Hoà nhạc “Giai điệu Tổ quốc” hào hùng, lắng đọng dù không có khán giả - Dạy Nối Mi

Ads Top

Hoà nhạc “Giai điệu Tổ quốc” hào hùng, lắng đọng dù không có khán giả

Chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” diễn ra lúc 20h ngày 22/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, đem tới nhiều cung bậc cảm xúc: hào hùng, tha thiết, lắng đọng, trẻ trung, sôi nổi… cho hàng triệu khán giả màn ảnh nhỏ. 

Đêm hòa nhạc lôi cuốn khán giả bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên để thấy được “Giai điệu Tổ quốc” chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc. 

hoa nhac "giai dieu to quoc" hao hung, lang dong du khong co khan gia hinh 1
Hòa nhạc "Giai điệu Tổ quốc".

Diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 trở lại khiến buổi hoà nhạc phải thực hiện dưới hình thức trực tiếp, không có khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tuy nhiên, các nghệ sĩ đã thực sự thăng hoa trong mỗi tiết mục, đem đến những xúc cảm đong đầy, vô cùng chân thật đối với khán giả theo dõi qua màn hình. Dù không đến sân khấu, khán giả vẫn được thưởng thức một đêm nghệ thuật mãn nhãn, đẳng cấp.

15 ca khúc trong chương trình là những tác phẩm đã đi sâu vào tiềm thức và trái tim của bao thế hệ người Việt Nam được các nghệ sĩ hát bằng cả trái tim và niềm say mê.  

Ca khúc mở đầu cũng thể hiện trọn vẹn chủ đề, thông điệp của đêm nhạc là “Giai điệu Tổ quốc” của nhạc sĩ Trần Tiến. Phần thể hiện của nhóm Oplus khiến người nghe cảm nhận được vừa có sự da diết, thân thương, êm đềm, vừa sôi nổi, hùng tráng. 

hoa nhac "giai dieu to quoc" hao hung, lang dong du khong co khan gia hinh 2
Nhóm OPlus.

Lời ca khúc cũng gói gọn cả tâm tư tình cảm, nỗi nhớ niềm thương của những người con đất Việt. Giai điệu Tổ quốc "dịu dàng trong tiếng ru hời", "trầm sâu trong tiếng đất trời", là tình yêu thương của mẹ cho con, là nỗi nhớ thương con mang theo suốt con đường. Giai điệu Tổ quốc đó là niềm vui, nỗi buồn trên bước đường hành quân nhiều gian nan vất vả nhưng tình yêu quê hương đất nước vẫn luôn rực cháy trong tim.

Phần một chương trình “Đất nước lời ru” đưa khán giả trở về với những khoảnh khắc thân thương, từ khi con được sinh ra, được nuôi dưỡng bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ. Tình yêu đó được ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện qua ca khúc “Mẹ yêu con” (Sáng tác: Nguyễn Văn Tý), Sao mai Đỗ Tố Hoa với “Áo mùa đông” (Sáng tác: Đỗ Nhuận). 

hoa nhac "giai dieu to quoc" hao hung, lang dong du khong co khan gia hinh 3
Dương Hoàng Yến.

Tình yêu Tổ quốc thật gần gũi thân thương như tiếng ru của mẹ, lớn lên thành tiếng yêu thiên nhiên, quê hương, yêu những điều bình dị như “Hạt gạo làng ta” biểu diễn Trịnh Nhật Minh, “Đưa cơm cho mẹ đi cày” (Sáng tác: Hàn Ngọc Bích) biểu diễn Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm. 

Phần biểu diễn của hai ca sĩ nhí Trịnh Nhật Minh, Kiều Minh Tâm với giọng hát ngọt ngào đem tới nét trẻ trung, tươi mới, trong trẻo cho phần mở đầu đêm hòa nhạc.

Tình yêu quê hương, đất nước lớn dần lên theo năm tháng. Khi Tổ quốc lâm nguy, những chàng trai, cô gái đã dũng cảm lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng. Họ chiến đấu hết mình để bảo vệ từng tấc đất quê hương, bảo vệ sự bình yên cho gia đình, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Đó cũng là tinh thần được thể hiện trong các ca khúc ở phần hai chương trình có tựa đề “Bài ca người lính”. 

hoa nhac "giai dieu to quoc" hao hung, lang dong du khong co khan gia hinh 4
Vũ Thắng Lợi.

Ở phần này, ca sĩ Vũ Thắng Lợi gửi tới khán giả ca khúc “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gói trọn tình cảm thân thương của mẹ và những người chiến sĩ trong thời chiến. Nam ca sĩ cũng thể hiện da diết bản “Tình ca” của nhạc sĩ Hoàng Việt, đồng thời song ca với nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa ca khúc của nhạc sĩ An Chung - “Trăng sáng đôi miền”. 

Tình yêu thời chiến là sự chia ly nhưng một lòng tha thiết, chung thủy. Nỗi nhớ, niềm thương từ đôi lứa chuyển thành sức mạnh, một lòng quyết chiến, ý chí quyết thắng quân thù.

Nhóm Oplus thể hiện ca khúc "Lá xanh" của nhạc sĩ Hoàng Việt với một tinh thần tươi mới, trẻ trung, gần gũi với các khán giả trẻ. “Người chiến sĩ ấy” (Sáng tác: Hoàng Vân) qua giọng ca Tùng Dương đầy xúc động như nhắc nhở người xem không thể nào quên những người đã chiến đấu hết mình, những người còn đang sống hay cả những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường...

hoa nhac "giai dieu to quoc" hao hung, lang dong du khong co khan gia hinh 5
Tùng Dương.

Trải qua những đau thương mất mát từ chiến tranh, “Giai điệu Tổ quốc” đến với phần ba “Khát vọng” của con người ở thời bình. Khát vọng đó chính là phải xây dựng phát triển đất nước hiện đại, phồn vinh, được các ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương, nhóm Oplus và Dương Hoàng Yến thể hiện qua các ca khúc: "Hà Nội niềm tin và hi vọng", "Những ánh sao đêm", "Khát vọng", "Thành phố trẻ", "Tự nguyện".

Chương trình được đầu tư về âm thanh, ánh sáng, mỗi tiết mục đều được dàn dựng theo ý đồ riêng biệt, kết hợp những hiệu ứng và kỹ thuật hiện đại trong biểu diễn để vẽ nên một bức tranh âm nhạc với nhiều mảng màu khác nhau: vừa gần gũi, thân quen vừa mới mẻ, đương đại; tuy giản đơn, dung dị nhưng lại lớn lao, thiêng liêng.

Phần biên đạo múa của NSƯT Trần Ly Ly với sự thể hiện của các diễn viên Nhà hát vũ kịch Việt Nam đầy hấp dẫn và cảm xúc, là điểm nhấn đặc biệt tô điểm cho bức tranh âm nhạc những màu sắc tinh tế.

hoa nhac "giai dieu to quoc" hao hung, lang dong du khong co khan gia hinh 6
Chương trình được đầu tư về mặt âm thanh, ánh sáng và hình ảnh

Bên cạnh đó, các phóng sự đặc biệt của chương trình cũng đã cho khán giả thấy sau 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Năm 2020 với những khó khăn về dịch bệnh, những ngăn trở phát triển kinh tế xã hội không làm nản lòng người Việt Nam yêu nước.

Chúng ta càng phát huy tình yêu nước thông qua tinh thần đoàn đoàn kết, tinh thần dân tộc, ý thức cộng đồng, cống hiến, hy sinh, tương trợ lẫn nhau… vẫn đang ngày ngày được khơi dậy và nhân lên.

Hoà nhạc “Giai điệu Tổ Quốc” khép lại với những dư âm khó quên, khơi dậy và lan toả tình yêu, niềm tự hào đất nước qua âm nhạc. Đồng thời, chương trình cũng cho thấy những mốc son chói lọi của âm nhạc cách mạng Việt Nam khi khắc hoạ công cuộc đấu tranh kiên cường, anh dũng bảo vệ Tổ quốc, quá trình dựng xây, phát triển đất nước qua những câu chuyện âm nhạc giản dị, sâu sắc./.

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong