Nhạc sĩ Văn Dung - tác giả "Những bông hoa trong vườn Bác" qua đời - Dạy Nối Mi

Ads Top

Nhạc sĩ Văn Dung - tác giả "Những bông hoa trong vườn Bác" qua đời

Theo nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết, nhạc sĩ Văn Dung qua đời sau thời gian lâm bệnh hiểm nghèo. Nói về các sáng tác của nhạc sĩ Văn Dung, nhạc sĩ Lân Cường thừa nhận, tác giả Những bông hoa trong vườn Bác vốn là một nhà báo nên lời ca của ông rất hay. 

"Lời ca của anh vốn như lời thơ và tư duy viết một bản nhạc phải có kết cấu, phải có trường độ cao độ. Nhạc của nhạc sĩ Văn Dung vang lên luôn mới. Bài hát "Những bông hoa trong vườn Bác" của anh không nói gì đến cụ Hồ nhiều chỉ nói đến các loài hoa thôi nhưng lại khiến người ta liên tưởng đến Bác Hồ. Đấy là điều rất khó", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội cho hay. 

Nhạc sĩ Văn Dung - tác giả "Những bông hoa trong vườn Bác" qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Dung - tác giả "Những bông hoa trong vườn Bác" qua đời. (Ảnh: TL)

Nhạc sĩ Văn Dung sinh ngày 15/1/1936, quê ở Hà Nội. Ông nguyên là Trưởng phòng Ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Tác giả Những bông hoa trong vườn Bác từng cho biết, ông đến với âm nhạc là một cơ duyên. Ông từng tốt nghiệp báo chí, nhận công tác tại Ban Công nghiệp, Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng sau đó ông lại làm biên tập viên âm nhạc. Vì vậy, nhạc sĩ Văn Dung không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức âm nhạc từ các đồng nghiệp đi trước để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Nhạc sĩ Văn Dung đã có dịp đi thực tế sáng tác ở Khe Sanh, Trường Sơn… Ông đã cho ra đời nhiều ca khúc nổi tiếng như: Giải phóng quân ta ra đi (1965), Tiến về Khe Sanh (1968), Đường Trường Sơn xe anh qua, Bài ca Đường 9 chiến thắng (1971), "Đường Trường Sơn xe anh qua", "Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh", "Bài ca Đường 9 chiến thắng"… 

Các tác phẩm của nhạc sĩ Văn Dung hầu hết đều gắn bó với những hoạt động sôi nổi của thanh niên trong các phong trào thi đua chống giặc ngoại xâm và xây dựng Tổ quốc. Một trong những sáng tác đầu tay của ông là ca khúc Giải phóng quân ta đi. Đây là bài hát đóng góp cho không khí chiến đấu sôi động của chiến sĩ và đồng bào miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. 

Bài hát Hành khúc Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tác phẩm được coi là khúc tráng ca về thế hệ thanh niên đầy hào hùng, căng tràn sức sống của tuổi trẻ. Đặc biệt, ca khúc Những bông hoa trong vườn Bác của nhạc sĩ Văn Dung là một tác phẩm thể hiện tình cảm sâu đậm của người Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu.

Ca khúc "Những bông hoa trong vườn Bác" do ca sĩ Anh Thơ thể hiện. (Nguồn: YouTube)

"Chúng tôi quan niệm rằng nếu mình làm một nghề gì thì phải biết sâu về nghề đấy, chúng tôi không nghĩ là chúng tôi sẽ trở thành người sáng tác. Nhưng điều kiện ở Đài lúc bấy giờ tiếp cận những thông tin cập nhật mà có nhiệm vụ quan trọng nhất là làm thế nào động viên tất cả những người lao động trên miền Bắc ra sức sản xuất trên các lĩnh vực và cổ vũ các chiến sĩ trên các chiến trường, vì chúng tôi nắm được những tin tức sốt dẻo nhất cập nhật nhất. Trong môi trường như thế thì tôi bước vào sáng tác", nhạc sĩ Văn Dung từng chia sẻ.

Với những đóng góp cho đời sống âm nhạc, nhạc sĩ Văn Dung đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001. 

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong