Đất rừng phương Nam “trắng tay" tại Liên hoan phim Việt Nam vì những lùm xùm trước đó? - Dạy Nối Mi

Ads Top

Đất rừng phương Nam “trắng tay" tại Liên hoan phim Việt Nam vì những lùm xùm trước đó?

Với chủ đề "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) năm nay diễn ra từ ngày 21 đến 25/11 tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Lâm Đồng tổ chức. 

16 phim dự thi Phim truyện điện ảnh  gồm: 578, 9, Cô gái từ quá khứ, Con Nhót mót chồng, Đào, phở và piano, Đất rừng phương Nam, Em và Trịnh, Fanti, Hoa nhài, Hồng Hà nữ sĩ, Kẻ ẩn danh, Mẹ ơi, Bướm đây, Mười: Lời nguyền trở lại, Người vợ cuối cùng, Nhà bà Nữ, Tro tàn rực rỡ.

Đất rừng phương Nam - tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thu về lợi nhuận 133 tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại (theo Box Office Vietnam). Đây là bộ phim vướng nhiều tranh cãi trong khi công chiếu và ngay trước khi LHPVN diễn ra. Bộ phim không nhận về giải thưởng nào mặc dù có tên trong một số đề cử.

"Đất rừng phương Nam" "trắng tay" vì những tranh cãi của khán giả? - Ảnh 1.

Đoàn phim Đất rừng phương Nam có mặt tại Lễ bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 23. Ảnh: Anh Vũ

Khi được hỏi về liệu những tranh cãi của Đất rừng phương Nam có ảnh hưởng gì đến quá trình phim dự thi LHP Việt Nam lần thứ 23, cũng như tiêu chí chấm giải của BGK, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh trả lời rằng: "Chúng ta sẽ phải dựa vào tiêu chí của Ban giám khảo (BGK). Thành phần BGK của LHP Việt Nam lần thứ 23 sẽ gồm những nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh, nhà báo… có uy tín, trình độ chuyên môn cao và không phải là thành phần chính trong đoàn làm phim của các bộ phim dự thi".

Nói về việc những tranh cãi của phim Đất rừng phương Nam có tác động gì tới BGK trong việc đánh giá bộ phim tại LHPVN lần thứ 23, NSND Đào Bá Sơn - Trưởng ban giám khảo thể loại phim truyện đã thẳng thắn trả lời PV Dân Việt:

"Trước hết, những tranh cãi của khán giả về Đất rừng phương Nam không ảnh hưởng gì tới đánh giá của BGK. Vì khi BTC đưa phim Đất rừng phương Nam vào LHPVN lần thứ 23 thì việc của BGK là phải chấm. BGK chấm công bằng các phim như nhau, kể cả phim tư nhân hay phim Nhà nước cũng không có sự phân biệt nào. Từng phần của bộ phim sẽ được BGK mang ra mổ xẻ kỹ lưỡng chứ không vì chuyện gì khác. Trong nhiều hạng mục đã có đề cử phim Đất rừng phương Nam. Có gì đâu mà phân biệt vì đã được Hội đồng quốc gia duyệt đưa vào chấm giải thì BGK làm việc sòng phẳng".

Trong các phim tham dự LHPVN lần thứ 23, ban đầu có vài chục phim, sau đó lọc ra 16 phim, rồi lại lọc ra tiếp 7 phim để chọn ra những tác phẩm sáng nhất.

"Đất rừng phương Nam" "trắng tay" vì những tranh cãi của khán giả? - Ảnh 2.

NSND Đào Bá Sơn (phải) là trưởng ban giám khảo thể loại phim truyện. Ảnh: Anh Vũ

Trả lời về đánh giá của BGK LHPVN lần thứ 23 về phim Đất rừng phương Nam, và các tiêu chí chấm giái của BGK, NSND Đào Bá Sơn cho biết:

"BGK LHPVN lần thứ 23 đánh giá phim Đất rừng phương Nam là một sự đầu tư rất công phu cho bối cảnh, công tác quay phim, dàn dựng, hậu kỳ. Bộ phim có sự đầu tư tốt nhưng cũng có những phim khác đầu tư tốt như Em và Trịnh

BGK LHVN lần thứ 23 chấm theo tiêu chí nội dung tư tưởng và nghệ thuật của phim có tốt không. Tiêu chí thứ 2 là sự sáng tạo trong cách kể một câu chuyện, có ngôn ngữ điện ảnh không, có nhiều tìm tòi không. Trong đó có cách quay phim, cách làm âm nhạc, cách dựng phim. Cái thứ 3 rất quan trọng là tính nhân văn, bởi vì đó là một trong những điều khiến cho dân tộc này trường tồn. Phải bảo vệ tính nhân văn là những vẻ đẹp trong tâm hồn Việt, con người Việt. Cái cuối cùng là bản sắc văn hóa cũng rất quan trọng. Đó là 4 tiêu chí BGK LHPVN lần thứ 23 bám vào để "cân, đo, đong, đếm" các tác phẩm từng chút một, chứ không có sự phân biệt".

Tham dự lễ trao giải, ê-kíp phim Đất rừng phương Nam có mặt gần như toàn bộ dàn diễn viên chính. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dù không lên bục nhận giải nào cho tác phẩm của mình nhưng đã thay mặt bạn gái - ca sĩ Bùi Lan Hương nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho vai diễn của cô trong phim Em và Trịnh.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong