Hơn 1.000 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 - Dạy Nối Mi

Ads Top

Hơn 1.000 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Hải Long, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định, cồng chiêng được coi là tài sản quý giá, là bản sắc văn hoá riêng có của mỗi tộc người Tây Nguyên và là biểu trưng cho sự linh thiêng, quyền lực và sự giàu có của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Gia Lai khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023 và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên.

"Việc tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023 và đặc biệt là Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên nhằm tôn vinh giá trị Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên; tạo sự giao lưu văn hóa, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trong khu vực; là dịp để quảng bá đến du khách trong và ngoài tỉnh về giá trị độc đáo của di sản Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên cùng với cảnh quan thiên nhiên, văn hóa và con người Gia Lai. Đây cũng là cơ hội để hợp tác, thu hút các nguồn lực đầu tư, góp phần xây dựng Gia Lai nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung ngày càng phát triển bền vững và giàu mạnh", Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nói.

Tại lễ khai mạc, người xem được hòa mình vào bữa tiệc âm thanh, ánh sáng hiện đại và các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa các dân tộc sinh sống trên mảnh đất Tây Nguyên. Đặc biệt, tiết mục khai từ “Âm vang đại ngàn” có sự tham gia trình diễn cồng chiêng của hơn 1.000 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai.

Gia Lai khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 - Ảnh 2.

Hơn 1.000 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên biểu diễn văn nghệ trong đêm khai mạc.

Dịp này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Rộc Tưng - Gò Đá và trao quyết định công nhận bảo vật quốc gia đối với sưu tập công cụ sơ kỳ Đá cũ An Khê cho tỉnh Gia Lai.

Tuần văn hóa - Du lịch Gia Lai sẽ diễn ra từ ngày 11/11-19/11 bao gồm nhiều sự kiện như Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng; Tuần lễ Hoa Dã Quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2023 tại làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh; Giải chạy bộ “Gia Lai city trail 2023 - Giấc mơ đại ngàn"; Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh tại làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai)...

Gia Lai khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 - Ảnh 3.

Các nghệ nhân tham gia biểu diễn cồng chiêng trên đường phố của tỉnh Gia Lai

Trong khi đó, Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân đến tư các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong