Đạo diễn Trần Lực: "Phim hài Tết đầu tiên của tôi bị nhiều người trong ngành phản đối chiếu rạp" - Dạy Nối Mi

Ads Top

Đạo diễn Trần Lực: "Phim hài Tết đầu tiên của tôi bị nhiều người trong ngành phản đối chiếu rạp"

Tết này ai đến xông nhà của Trần Lực từng gặp nhiều sóng gió

Ra mắt năm 2002, phim Tết này ai đến xông nhà được xem là một trong những bộ phim hài Việt đầu tiên khai thác chủ đề ngày Tết. Tác phẩm điện ảnh do đạo diễn Trần Lực thực hiện, thuộc thể loại tâm lý - xã hội. 

Phim xoay quanh nhân vật Thi, một chàng kỹ sư gần 40 tuổi vẫn chưa lập gia đình, luôn ao ước được kết duyên cùng người đẹp. Một lần, anh bị một cô gái đeo khẩu trang va vào xe ở trạm xăng và được đền 100 USD. Rung động trước dáng vẻ thanh thoát, giọng nói duyên dáng, anh quyết định đi tìm cô và gặp nhiều tình huống "dở khóc dở cười".

Đạo diễn Trần Lực: "Phim hài Tết đầu tiên của tôi bị nhiều người trong ngành phản đối chiếu rạp"- Ảnh 1.
Đạo diễn Trần Lực: "Phim hài Tết đầu tiên của tôi bị nhiều người trong ngành phản đối chiếu rạp"- Ảnh 2.

NSƯT Quang Thắng, NSƯT Chí Trung từng đóng Tết này ai đến xông nhà. Ảnh: TL

Trong phim, diễn viên đảm nhận vai Thi là NSƯT Quốc Khánh. Lối diễn nửa hài, nửa bi của Quốc Khánh thể hiện trọn vẹn vai một người đàn ông luôn mải mê theo đuổi người trong mộng, nhưng rốt cuộc vẫn phải đón Tết một mình. Thời điểm đóng phim, Quốc Khánh là tên tuổi đình đám khi tham gia nhiều phim truyền hình và là một trong những diễn viên chính của show hài Gặp nhau cuối tuần.

Đạo diễn Trần Lực chia sẻ, Tết này ai đến xông nhà là bộ phim Tết đầu tiên của điện ảnh Hà Nội do anh đạo diễn năm 2001 để ra mắt dịp Tết 2002. Và đây là một bộ phim nhiều sóng gió.

Nam đạo diễn kể, khi đó bộ phim bị phản đối vì là phim hài chiếu rạp. Một số người trong ngành điện ảnh thời đó cho rằng, hài hước chỉ phù hợp với truyền hình. Còn dòng phim chiếu rạp phải là phim nghệ thuật, phim bi kịch. Đạo diễn Trần Lực cũng cho biết, số người ủng hộ quan điểm này rất đông, tiếng nói của họ có uy tín với các lãnh đạo. 

Nhưng may khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát là Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam lúc đó ủng hộ. Nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh Lưu Trọng Hồng đặc biệt là Cục phó phụ trách tài chính sau khi nghe đạo diễn trình bày viễn cảnh khán giả sẽ kéo đến đông kín rạp để xem phim, và phim ngân sách Nhà nước không chỉ để “cúng cụ”, lúc đó Tết này ai đến xông nhà mới được đưa vào sản xuất.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh thay vai cho Trọng Trinh

Đạo diễn Trần Lực kể rằng, thành phần đoàn phim Tết này ai đến xông nhà được thành lập nhanh chóng, toàn siêu sao: Lý Thái Dũng, Dương Đăng Hinh, Ngọc "kều", Trần Thị Mây… Ban đầu NSƯT Trọng Trinh được nhắm vào vai chính - kiến trúc sư Thi. Vai Thi đúng kiểu "đo ni đóng giầy" cho Trọng Trinh: đẹp trai, hào hoa, mê gái… nhưng trước khi quay 1 tuần Trọng Trinh thông báo cơ quan của anh không cho đi. 

Đạo diễn Trần Lực: "Phim hài Tết đầu tiên của tôi bị nhiều người trong ngành phản đối chiếu rạp"- Ảnh 4.

NSƯT Quốc Khánh - nhân vật Thi của Tết này ai đến xông nhà. Ảnh: TL

Đạo diễn Trần Lực lại phải thay vai, khẩn cấp mời "ông bạn" Quốc Khánh thay Trọng Trinh, khẩn trương chuẩn bị phục trang cho nhân vật. Bởi những trang phục cho Trọng Trinh không vừa, không hợp với Quốc Khánh… "Cả đoàn phim vất vả xoay vần, nhất là tôi, đạo diễn, thay diễn viên chính là phải viết lại kịch bản phân cảnh" - đạo diễn kể.

Cuối cùng, phim Tết này ai đến xông nhà đã hoàn thành và thành công ở rạp. Chiếu suốt từ 23 tháng Chạp tới tận 8/3 năm sau. Tất cả các phòng chiếu của Trung tâm chiếu phim Quốc gia đều chiếu Tết này ai đến xông nhà. "Sau mấy chục năm phe vé mới lại xuất hiện, tôi vẫn nhớ 50.000/1 vé (giá gốc 25.000/1 vé)" - đạo diễn Trần Lực bày tỏ. 

Đạo diễn Trần Lực: "Phim hài Tết đầu tiên của tôi bị nhiều người trong ngành phản đối chiếu rạp"- Ảnh 5.

Đạo diễn, NSND Trần Lực. Ảnh: FBNV

Đạo diễn Tết này ai đến xông nhà cho biết, bộ phim này chính là một kỷ niệm vui trong sự nghiệp phim ảnh của mình. 

Ngoài Tết này ai đến xông nhà, đạo diễn Trần Lực không xa lạ với những bộ phim hài trên truyền hình. Những gương mặt trong các bộ phim hài của Trần Lực sau này là những gương mặt quen thuộc trong Táo Quân như: NSƯT Quốc Khánh, NSND Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Quang Thắng...

Bộ phim hài trên truyền hình nổi tiếng của Trần Lực còn phải kể đến Chuyện nhà Mộc (NSND Xuân Bắc đóng). Phim kể về hành trình đi thi đại học của bố con ông Mộc. Với nhiều tình tiết rất đời và nhân văn, lại có những tình huống hài hước, bộ phim khá thu hút khán giả.

Mới đây, đạo diễn Trần Lực cũng "suýt" trở thành đạo diễn cho Táo Quân 2024 trước khi chương trình có nhiều thay đổi từ phía ê-kíp sản xuất. Nam đạo diễn cũng mới được trao tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân trong đợt xét tặng lần thứ 10. 

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong