Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng - Dạy Nối Mi

Ads Top

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng

Ngày áp Tết, về "thiên đường" đồ thờ cúng và đồ chạm khắc thủ công mỹ nghệ này, đâu đâu cũng nghe tiếng đục đẽo lách cách vang vọng. Theo nghệ nhân Nguyễn Đức Sảng - Phó Chủ tịch Hội Làng nghề Sơn Đồng thì có hơn 80% số hộ dân quê ông sinh sống bằng nghề tạc tượng và đồ thờ, trong đó có hơn 1.000 thợ lành nghề và nhiều nghệ nhân giỏi.

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 1.

Gần như trong các chùa chiền trên nhiều vùng của cả nước đều có những pho tượng hay đồ thờ cúng, sơn son thếp vàng do nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng tạo ra.

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 2.

Xưởng sản xuất của anh Nguyễn Trung Thành những ngày giáp Tết hoạt động hết công suất bởi lượng hàng phải trả cho khách vào dịp cuối năm gấp 2-3 lần với hàng ngàn sản phẩm.

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 3.

Để pho tượng thờ có hồn và sống động, những bàn tay tài hoa thợ làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng mất cả tháng trời.

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 4.

… với những quy trình tỉ mỉ, công phu và tinh tế, như chi tiết tay tượng thờ với chất liệu gỗ mít.

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 5.

Có lịch sử khoảng 800 năm, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng được ví như là “thiên đường” về đồ thờ cúng, khắc thủ công mỹ nghệ. Không chỉ kế thừa truyền thống, các lớp thợ trẻ ngày nay không ngừng mày mò, sáng tạo, đổi mới sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng...

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 6.

Từ tay người làng Sơn Đồng mà Thần, Phật hiện dần ra.

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 7.

Kỹ thuật sơn son thếp vàng tượng cũng kỳ công như nghệ thuật làm vóc sơn mài. Thợ thếp phải làm gọn, cho sắc nét, không được làm mất, mà còn phải tôn thêm độ tinh xảo của người thợ đục.

Lách cách tạc tượng ở Sơn Đồng- Ảnh 8.

Những ngày cuối năm 2023, trong nhà của mỗi hộ dân ở Sơn Đồng đã có nhiều pho tượng thành phẩm, chuẩn bị hàng cho dịp Tết.

Bằng tài nghệ trong nghề sơn, tạc, các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng đã cho ra đời những bức tượng Văn Thù Bồ Tát, Tam Thế Phật, Phật bà nghìn tay nghìn mắt, Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, tượng ông Thiện, ông Ác, tượng La Hán...

Mỗi năm người dân Sơn Đồng làm ra hàng chục nghìn sản phẩm hoàn chỉnh phục vụ khách hàng, giá trị mỗi sản phẩm hàng chục triệu đồng, có bức tượng trị giá cả tỷ đồng.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong