Vì sao các nước "tranh nhau" để sở hữu Taylor Swift? - Dạy Nối Mi

Ads Top

Vì sao các nước "tranh nhau" để sở hữu Taylor Swift?

Theo một số chuyên gia, sự hiện diện của Taylor Swift tại Australia có thể đạt giá trị lên đến hàng tỷ đô la đối với nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Brendan Rynne từ KPMG - một trong những công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cho biết thực tế là ít hơn nhiều.

Việc mô phỏng ảnh hưởng kinh tế cho các sự kiện lớn thường được lạm dụng để tạo ra những tiêu đề nổi bật. Những con số không tưởng, ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế thường được dùng để quảng bá cho sự hiện diện của Taylor Swift tại nhiều thành phố lớn khác nhau gần đây.

Theo Brendan Rynne, trước chuyến lưu diễn tại Australia của Taylor Swift, đã có những con số hoang đường được đưa ra. Chuyến lưu diễn toàn cầu Eras Tour của Taylor Swift là chuyến lưu diễn đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc doanh thu 1 tỷ đô la, với hơn nửa triệu vé được bán ở Australia. Với các yêu cầu về vận chuyển, chỗ ở và lao động cũng như các hoạt động chi tiêu khác trong lĩnh vực như nhà hàng và hàng hóa, ước tính về ảnh hưởng của chuyến lưu diễn đối với nền kinh tế Australia đã lớn đến 1 tỷ đô la hoặc hơn.

Vì sao các nước "tranh nhau" để sở hữu Taylor Swift?- Ảnh 1.

Taylor Swift tại Menbourne, Australia vào ngày 16/2/2023. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, Rynne ước tính con số đó thực tế chỉ là khoảng 10 triệu đô la. Sự chênh lệch lớn như vậy không có gì là ngạc nhiên, nhưng đối với những nhà kinh tế có kinh nghiệm thì không phải là lạ. 

"Nói ngắn gọn, bất kỳ chi tiêu nào được người hâm mộ Taylor Swift ở Australia chi trả, đều chỉ là sự chuyển giao từ một hạng mục chi tiêu (hoặc tiết kiệm) sang một hạng mục khác", Rynne nói. Lợi ích kinh tế thực sự chỉ tới từ những người nước ngoài, chiếm khoảng 2%.

Rynne định giá giá trị kinh tế của Taylor Swift mang lại vào khoảng 63 triệu đô la dựa trên dữ liệu du khách quốc tế. Mỗi fan của Tyaylor Swift nước ngoài chi tiêu khoảng 500 đô la vào ngày hòa nhạc và sau đó ở lại trung bình 11 ngày và tiêu thêm 6,000 đô la mỗi người.

Giám đốc Event Pty Ltd, Simon Thewlis, đồng tình với những ước tính về mức tăng trưởng kinh tế từ các buổi hòa nhạc của Taylor Swift, nhưng ông cũng lưu ý rằng nó đã bị thổi phồng quá mức.

"Nghệ sĩ thu về rất nhiều tiền từ việc bán vé và hàng hóa, vật phẩm. Toàn bộ chương trình được vận chuyển từ Mỹ. Vì vậy, tỷ lệ lớn USD cũng sẽ chảy về Mỹ", ông nói.

Theo báo cáo mới từ ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura, chuyến lưu diễn toàn cầu của Taylor Swift chắc chắn đã có lợi ích cho nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, ngân hàng đặt câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của tour diễn đối với dữ liệu quốc gia.

Vì sao các nước "tranh nhau" để sở hữu Taylor Swift?

Nhà kinh tế toàn cầu Si Ying Toh của Nomura tin rằng, việc thúc đẩy tiêu dùng từ phía Taylor Swift có thể thu hút sự chú ý của các nhà phân tích kinh tế, nhưng cô cũng cho rằng tổng tác động kinh tế vĩ mô có thể đã bị thổi phồng.

Theo ước tính của Nomura, từ quý 1 đến quý 3/2023, tour diễn của Taylor Swift đã nâng doanh số bán lẻ danh nghĩa của Mỹ lên 0,03% và tổng sản phẩm quốc nội thực tế thêm 0,02%. Theo tính toán của doanh nghiệp, trong cả năm 2023, chuyến lưu diễn của nữ ca sĩ chiếm 0,5% mức tăng trưởng tiêu dùng danh nghĩa.

Dữ liệu từ STR mà Toh trích dẫn cho thấy, các điểm dừng trong The Eras Tour đã ghi nhận sự tăng lên 3,1 điểm phần trăm do lạm phát trong tháng Taylor Swift đến thăm. Dữ liệu từ nền tảng đặt phòng khách sạn Trivago cũng chỉ ra mức tăng tương tự.

Đặc biệt, khi nhìn vào Chicago, Toh ước tính giá khách sạn đã tăng 3,1 điểm phần trăm nhờ ba buổi biểu diễn của nữ ca sĩ. Thành phố này, là thành phố đông dân thứ ba ở Mỹ, đã ghi nhận tăng 8,1 điểm phần trăm về tỷ lệ lấp đầy và doanh thu khách sạn trên mỗi phòng cũng tăng 59% trong thời gian Taylor Swift mở tour.

Kết quả từ đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tiểu bang Illinois đã tăng 0,5 điểm phần trăm chỉ tính riêng cho chuyến lưu diễn của nữ ca sĩ. CPI, một chỉ số phản ánh sự thay đổi tương đối của giá hàng tiêu dùng theo thời gian, được nâng cao do ảnh hưởng của sự kiện nghệ thuật này.

Tuy nhiên, Toh nhấn mạnh rằng, những cải tiến này có ít khả năng xuất hiện trong số liệu thống kê cấp quốc gia từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Anh hoặc Nhật Bản. Bà đồng thời cho rằng, mặc dù vậy, tour diễn lớn này vẫn nên được coi là một yếu tố kích thích tiềm năng cho nền kinh tế ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Ở quy mô quốc tế, những nền kinh tế nhỏ như Singapore và Thụy Điển có thể hưởng lợi nhiều nhất từ tour diễn của Taylor Swift, đồng thời Toh nhấn mạnh rằng, những ảnh hưởng ngoại sinh có vai trò quan trọng trong mô hình kinh tế, bất kể đó là sự kiện thời tiết khắc nghiệt, đại dịch hay buổi hòa nhạc pop. Cô phân tích thêm rằng, trong những năm gần đây, các chuyến lưu diễn không chỉ phát triển thành hiện tượng xã hội mà còn có tiềm năng trở thành một động lực quan trọng cho hoạt động kinh tế.

Các nước có nền kinh tế nhỏ "thèm khát" Taylor Swift

Các buổi biểu diễn của Taylor Swift tại Singapore sẽ bắt đầu vào ngày 2/3 tới, diễn ra tại Sân vận động Quốc gia với sức chứa 55.000 khán giả, đã tạo ra một cơn sốt săn vé không chỉ ở Singapore mà còn ở nhiều quốc gia khác trong khu vực. Nhiều người đã sẵn sàng xếp hàng qua đêm để có cơ hội mua vé, với giá dao động từ 88 đến 1.228 SGD tùy thuộc vào hạng mục. Vé dành cho các đêm diễn của Taylor Swift tại Singapore còn xuất hiện trên thị trường chợ đen với giá lên đến 3.000 SGD (tương đương 2.200 USD) cho một vé VIP.

Chuyên gia Cheong từ Syntegrate LLP cho rằng: "Nếu nhìn vào số lượng du khách đến Singapore, thời gian lưu trú cũng như khả năng chi tiêu của họ thì tôi nghĩ rằng, số tiền đó sẽ lớn hơn nhiều so với khoản tài trợ từ Chính phủ".

Với sự gia tăng nhanh chóng về lượng du khách và chi tiêu của họ, các buổi hòa nhạc của Taylor Swift mà Cheong so sánh như cuộc đua F1 Grand Prix về quy mô, nếu diễn ra tốt thì sẽ làm tăng sức hút của Singapore làm điểm đến hàng đầu cho các nhà tổ chức sự kiện.

"Điều này sẽ là một thông điệp mang tính quốc tế, chứng tỏ Singapore đang hướng tới thu hút du khách năng suất cao và chất lượng cao. Những buổi hòa nhạc như thế này đã đưa chúng tôi lên bản đồ du lịch sự kiện thế giới, tương tự như F1 vậy" - Cheong nhấn mạnh quan điểm của mình.

Ông cũng tin rằng, việc tổ chức các buổi biểu diễn này có vai trò như một "chiến lược hồi sinh điểm đến", điều này càng quan trọng hơn sau đại dịch, khi nhu cầu tham gia các sự kiện trực tiếp và du lịch đang phục hồi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành tin rằng, mặc dù số tiền tài trợ 2 - 3 triệu USD có thể là một yếu tố quan trọng, nhưng chưa chắc là yếu tố duy nhất thúc đẩy Taylor Swift chọn Singapore làm điểm đến duy nhất ở Đông Nam Á.

Theo Christopher Khoo - Giám đốc điều hành Công ty tư vấn du lịch MasterConsult Services, nhiều yếu tố khác cũng phải được xem xét, bao gồm cơ sở hạ tầng, khả năng kết nối, tính ổn định an ninh và văn hóa của nước địa phương. Tất cả đều là những yếu tố quan trọng mà mọi nhà tổ chức sự kiện cần xem xét.

Lấy ví dụ, ông Khoo nhắc đến trường hợp của ngôi sao Beyoncé, người đã phải hủy bỏ buổi hòa nhạc ở Malaysia vào năm 2007 sau cuộc phản đối của các nhóm Hồi giáo. Ông tin rằng, những rủi ro như vậy sẽ ít có khả năng xảy ra ở Singapore.

"Tất cả những yếu tố phải được kết hợp để các nhà tổ chức hòa nhạc có thể xem xét một quốc gia là điểm đến tốt để tổ chức hòa nhạc" - Christopher Khoo nói. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, nếu buổi hòa nhạc nổi tiếng diễn ra tốt ở Singapore thì cả khu vực cũng sẽ hưởng lợi từ đó. "Nếu từ đó các nhà tổ chức thấy rằng, Đông Nam Á là một thị trường tiềm năng thì họ có thể chọn các điểm đến khác như: Bangkok, Jakarta... thay vì chỉ bay tới Australia. Bằng cách đó, cả khu vực đều sẽ là người chiến thắng" - chuyên gia từ Công ty tư vấn du lịch MasterConsult Services đánh giá.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong