Sao Mai Khánh Ly tiết lộ từng mắc tâm bệnh, gặp khủng hoảng tinh thần trầm trọng - Dạy Nối Mi

Ads Top

Sao Mai Khánh Ly tiết lộ từng mắc tâm bệnh, gặp khủng hoảng tinh thần trầm trọng

Sao Mai Khánh Ly làm đêm nhạc đầu tiên sau thời gian tập trung học Tiến sỹ

Vào 20h ngày 21/3 tới, minishow "Ly" của ca sĩ Nguyễn Khánh Ly sẽ diễn ra tại Hoàng Cầu (Hà Nội). Đây là đêm nhạc riêng đầu tiên sau 20 năm theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp của giải Ba Sao Mai 2011 Khánh Ly, đồng thời đánh dấu quyết tâm trở lại với sân khấu biểu diễn một cách mạnh mẽ hơn của cô sau một thời gian dài khá im ắng vì tập trung cho việc học.

"Minishow là lời tri ân của tôi dành cho những người tôi biết ơn. Đó là thầy cô, gia đình, những người bạn, người đồng hành và những khán giả mến mộ, những học trò của mình", nữ ca sĩ nói.

Sao Mai Khánh Ly tiết lộ từng mắc tâm bệnh, gặp khủng hoảng tinh thần trầm trọng- Ảnh 1.

Ca sĩ Khánh Ly và NSND Đức Long tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu minishow. (Ảnh: BTC)

Trong đêm nhạc, Sao Mai Khánh Ly sẽ thể hiện một loạt các ca khúc trữ tình nổi tiếng: Như đã dấu yêu (Đức Huy); Bây giờ tháng mấy (Từ Công Phụng); Họa mi hót trong mưa (Dương Thụ); Ly (Vũ Minh Vương); Đã quá xa rồi (Dương Trường Giang); Sợ yêu (Hoàng Nhã); Niệm khúc cuối (Ngô Thụy Miên). Nữ ca sĩ cũng sẽ song ca cùng với NSND Đức Long bài Mùa hè đẹp nhất (Đức Huy), Chợt nhớ (Nhật Trung); hòa giọng cùng Dương Trường Giang với Đã quá xa rồi của nam nhạc sĩ...

Nguyễn Khánh Ly là một giọng ca được đào tạo bài bản về Opera cổ điển. Những giải thưởng âm nhạc quan trọng mà cô sở hữu trong sự nghiệp của mình cũng thuộc dòng thính phòng: giải Ba Sao Mai 2011, giải Nhì cuộc thi hát Thính phòng – Nhạc kịch 2017… Thế nhưng, trong đêm nhạc "Ly", nữ ca sĩ cùng các khách mời lại mang đến cho khán giả những nhạc phẩm trữ tình.

Chia sẻ về điều này, Sao Mai Khánh Ly cho biết, sau một thời gian dài làm nghề, hát nhiều dòng nhạc khác nhau, cô nhận thấy khán giả yêu thích cô hát trữ tình vẫn là số đông. Album Vol.2 Mùa lá đi qua với những ca khúc nhạc nhẹ trữ tình ra mắt năm 2015 của cô được rất nhiều người yêu thích. Những người thầy của cô như: NSND Hà Thủy, NSND Đức Long… cũng rất ủng hộ, đánh giá cao Nguyễn Khánh Ly khi cô hát dòng nhạc này. Và bản thân Sao Mai Khánh Ly, khi hát những ca khúc trữ tình, cô thấy được là chính mình nhất, được thể hiện hết khả năng của mình cũng như được giãi bày, sẻ chia với khán giả những cảm xúc, tâm tư sâu kín… Đặc biệt, khi ở tuổi đã có độ chín nhất định trong giọng hát và cảm xúc, cô càng muốn hát một cách giản dị, đến gần với khán giả bằng cảm xúc chân thành nhất với mong muốn chạm.

"Tôi xấu hổ khi ngồi trước NSND Trung Kiên"

Hai thập kỷ trên con đường âm nhạc, Nguyễn Khánh Ly ghi dấu ấn trong lòng khán giả với giọng hát cao bay bổng, dày dặn kỹ thuật nhưng vẫn đầy cảm xúc. Được nhiều người yêu mến, nhưng những năm gần đây, cô không xuất hiện nhiều trên các sân khấu ca nhạc. Lý do là bởi cô bận rộn với việc đào tạo thanh nhạc cho học trò tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đặc biệt là tập trung lấy bằng Tiến sĩ với rất nhiều khó khăn, áp lực.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, Nguyễn Khánh Ly tiếp tục làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án Tiến sĩ âm nhạc với sự hướng dẫn của NSND Trung Kiên. Nhưng việc học hành đang dở dang thì NSND Trung Kiên qua đời vào năm 2021 khiến cô sốc nặng. 

Sao Mai Khánh Ly tiết lộ từng mắc tâm bệnh, gặp khủng hoảng tinh thần trầm trọng- Ảnh 2.

Với Khánh Ly, NSND Trung Kiên là người thầy ảnh hưởng lớn nhất tới sự nghiệp của cô. (Ảnh: BTC)

Nói về NSND Trung Kiên, Khánh Ly khẳng định đây là người thầy ảnh hưởng sâu sắc nhất tới cô. "Thầy có lượng kiến thức khổng lồ về thanh nhạc. Trước thầy, tôi thấy mình nhỏ bé quá, hạn hẹp về kiến thức quá, đối diện với thầy nhiều lúc tôi xấu hổ. Khi thầy mất đi vào năm 2021, tôi cảm thấy đầy hụt hẫng, mất mát, mất đi chỗ dựa về tinh thần. Đó là quãng thời gian tôi phải một mình chống chọi rất khó khăn. May mắn cho tôi là sau đó, tôi được người bạn đời của thầy là GS. NSND Trần Thu Hà nhận lời giúp đỡ, hướng dẫn tiếp tục hoàn thành luận án Tiến sĩ", nữ ca sĩ chia sẻ.

Nói về những lùm xùm về chuyện học trò không ghi nhận công sức của thầy cô trong giới thanh nhạc những năm gần đây, Khánh Ly cho rằng: "Có không ít ca sĩ trẻ thái độ với những nghệ sĩ tiền bối, tôi cũng từng gặp điều này trong quá trình giảng day. Tôi luôn nghĩ rằng, tuổi trẻ thường nông nổi, đứng trên cương vị một giảng viên, mình nên bao dung. Khi đi học, tôi cũng từng được các giảng viên bao dung với mình, bởi những lỗi sai này khác. Đương nhiên, bao dung không phải dung túng, ta phải giảng lại cho họ hiểu". 

Giải Ba Sao Mai 2011 cũng chia sẻ, những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, học tập từng khiến cô bị tâm bệnh một thời gian. Cô gần như không thể làm nghề, không thể hát hay được khi cứ phải gồng mình lên… Đến năm 2023, sau khi hoàn thành việc bảo vệ luận án Tiến sĩ, cô mới nghĩ đến chuyện trở lại sân khấu.

"Âm nhạc như một liều thuốc có thể xoa dịu, chữa lành cho những người bị tâm bệnh. Mà tôi thì đã bị tâm bệnh rất lâu trong quá trình học tập và nghiên cứu. Giờ đây, tôi mong muốn được hát, được sống đúng với tình yêu của mình dành cho âm nhạc. Tôi nghĩ, một nghệ sĩ mà không có tâm hồn, không được hát, không được thể hiện điều mình đam mê thì chẳng khác gì cái cây không được tưới nước, sẽ khô héo đi. Tôi thực hiện đêm nhạc này, để từ đây sẽ quyết tâm trở lại với âm nhạc một cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn nữa", nữ ca sĩ chia sẻ.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong