Top Chef Việt Nam tập 2: Thử thách sáng tạo món ăn từ 4 loại gà
Thử
thách
món
ăn
xu
hướng
từ
gà
ri,
gà
H’Mông,
gà
Đèo
Le,
gà
LaChanh
Đưa
nỗi
nhớ
vào
món
ăn
Trước
khi
trở
thành
bếp
phó
tại
Sông
Bé
Resort,
Nguyễn
Quốc
Trường
từng
xa
quê
để
vào
TP.HCM
tìm
việc.
Thời
điểm
đó,
Quốc
Trường
đã
được
những
người
anh
chị
mới
quen
mời
ăn
món
làm
từ
lá
cách.
Anh
làm
món
gà
xào
nấm
mối
cuộn
lá
cách
từ
gà
LaChanh,
nước
dừa
tươi,
lá
cách,
nấm
mối
để
nhớ
lại
quãng
thời
gian
này.
Gà
sau
khi
xào
với
nấm
đem
bọc
trong
lá
cách,
thêm
một
chút
tương
ớt,
nước
mắm,
rượu
nho
và
bày
trên
miếng
khoai
lang.
Đầu
bếp
Nguyễn
Trần
Vinh
thực
hiện
món
gà
nấu
chậm
xốt
ngò
rí
được
làm
từ
phần
thịt
đùi
của
gà
LaChanh
chế
biến
với
ngò
rí,
nước
cốt
dừa,
xoài,
dưa
lưới,
táo
xanh,
nước
mắm,
hạt
nêm,
hạt
điều,
đậu
phộng,
lá
cách,
khoai
lang,
tương
ớt,
tương
cà,
bánh
phồng
tôm,
rong
biển
và
một
chút
bột
năng.
Đầu
bếp
Nguyễn
Chí
Tâm
đã
kết
hợp
ngò
rí
với
gà
đen,
hạt
điều,
nước
mắm,
táo
đỏ,
dưa
leo
để
làm
món
salad.
Ngò
rí
là
loại
rau
mà
ngày
trước
mẹ
của
Chí
Tâm
thường
cho
các
con
ăn.
Để
làm
món
salad
hạt
điều,
Chí
Tâm
xào
nguyên
liệu
với
nước
tương
Chin-su,
mề
gà,
gan
gà
và
nấm
để
món
ăn
tròn
vị.
Phần
xốt
được
làm
từ
nước
mắm
kết
hợp
với
tương
ớt,
ớt
xiêm
để
tạo
vị
cay
cho
món
ăn,
kích
thích
vị
giác
người
thưởng
thức.
Câu
chuyện
được
truyền
tải
trong
món
ăn
của
nhóm
đầu
bếp
đã
khiến
các
giám
khảo
xúc
động.
Luke
Nguyễn
nhận
xét:
"Đó
là
những
câu
chuyện
tuyệt
vời.
Từ
trái
tim,
có
thể
cảm
nhận
được
món
ăn
ngon
hơn.
Tôi
có
thể
cảm
nhận
được
quá
khứ,
gia
đình
và
tính
cách
của
các
bạn
trong
từng
món
ăn".
Tuy
nhiên,
nhà
sáng
lập
của
Vietnam
House
cũng
chỉ
ra
rằng
món
ăn
của
Chí
Tâm
có
nhiều
chi
tiết
giống
với
món
"Gà
xốt
bơ
nước
mắm"
mà
anh
cùng
Trần
Vinh
đã
chế
biến
trong
tập
1.
Giám
khảo
Luke
Nguyễn
kỳ
vọng
Chí
Tâm
làm
gì
đó
khác
biệt
hơn
ở
những
phần
thi
sau.
Tương
tự,
đầu
bếp
Nguyễn
Trần
Vinh
cũng
bị
"bắt
bài"
khi
anh
liên
tục
chế
biến
món
gỏi
trong
cả
tập
1
lẫn
tập
2.
"Gỏi
là
món
lạnh.
Một
đầu
bếp
không
chỉ
có
món
lạnh,
còn
có
món
nóng,
món
nướng…",
giám
khảo
Alain
Nguyễn
góp
ý
với
Nguyễn
Trần
Vinh.
Kết
hợp
âm
nhạc
với
món
vùng
cao
Giới
thiệu
3
món
ăn
làm
từ
nguyên
liệu
chính
là
gà,
nhóm
đầu
bếp
Liêu
Phi
Yến,
Đoàn
Thanh
Điền,
Nguyễn
Thái
Minh
đã
lồng
ghép
trong
câu
chuyện
kể
về
cuộc
sống,
mùa
màng,
sản
vật
ở
vùng
cao.
Món
cháo
cối
thịt
gà
nấm
được
nhóm
đầu
bếp
phục
vụ
không
có
gia
vị
tạo
hương
hay
độ
giòn
để
giám
khảo
có
thể
nếm
được
hương
vị
nguyên
bản
của
sản
vật
vùng
cao.
Nữ
đầu
bếp
Liêu
Phi
Yến
nướng
các
loại
rau
củ,
sả,
hành,
tỏi
cho
dậy
hương,
mang
xe
với
xương
gà
để
xương
cháy
lên
rồi
mới
nấu
nước
dùng.
Nước
dùng
này
được
sử
dụng
để
nấu
cháo
từ
gạo
nương
tím
(hay
còn
gọi
là
gạo
một
vụ).
Món
gà
đen
nướng
sa
nhân
và
ngô
non
do
đầu
bếp
Đoàn
Thanh
Điều
chế
biến
được
đặt
trên
một
chiếc
khay
tỏa
khói
bồng
bềnh,
lấy
cảm
hứng
từ
những
chú
gà
đen
đi
bộ
trên
nương,
nơi
núi
cao
có
những
tầng
mây.
Món
được
phục
vụ
cuối
cùng
là
thạch
trứng
gà
được
đầu
bếp
Nguyễn
Thái
Minh
chế
biến
bằng
cách
lấy
lòng
đỏ
trứng
gà
luộc
xay
với
cà
rốt
rồi
đem
nấu
với
đường
phèn
và
hạt
dổi.
Nước
xốt
được
làm
từ
tương
ớt,
có
thêm
nước
yến
xào
tươi
và
một
chút
chanh
để
món
ăn
bớt
ngán
và
ngọt.
Giám
khảo
Luke
Nguyễn
khen
ngợi:
"Tôi
thấy
những
hương
vị
được
mang
đến
hôm
nay
rất
trang
nhã,
tinh
tế,
rất
tuyệt
vời.
Tôi
hài
lòng
với
mọi
chi
tiết".
Món
gà
đi
bộ
trên
mây
Gà
ủ
lá
sen
tốn
nhiều
công
sức
chế
biến
Tận
dụng
mọi
bộ
phận
của
con
gà,
nhóm
đầu
bếp
Nguyễn
Trường
Giang,
Đoàn
Thị
Anh
Thư,
Võ
Lê
Chí
lấy
phần
đầu
cánh
làm
món
khai
vị,
dùng
xương
và
đùi
để
làm
xúp,
còn
phần
thăn
thì
bọc
lại
để
chế
biến
món
nướng.
Món
khai
vị
chả
lá
lốt
nhồi
trong
cổ
gà
trứng
cá
Caviar
của
đầu
bếp
Võ
Lê
Chí
được
giám
khảo
Đào
Anh
Tuấn
khen
ngợi
ở
ý
tưởng
độc
đáo.
Còn
món
gà
truffle
xúp
atiso
của
Đoàn
Thị
Anh
Thư
vì
sử
dụng
quá
nhiều
nấm
truffle
nên
đã
lấn
át
các
vị
khác.
Giám
khảo
Alain
Nguyễn
góp
ý
có
2
cách
để
giảm
bớt
vị
truffle
(dầu),
lấy
miếng
giấy
mỏng
thấm
dầu
hoặc
pha
loãng
nước
thì
hương
vị
truffle
sẽ
giảm
bớt.
Trường
Giang
chế
biến
món
gà
ủ
lá
sen
bằng
cách
lấy
ức
gà
ngâm
qua
nước
tương
rồi
cuộn
với
lá
ổi.
Sử
dụng
một
lớp
bột,
lòng
trắng
trứng,
muối
hột
ủ
bên
ngoài
món
ăn
rồi
đem
đút
lò
nướng.
Món
này
ăn
kèm
bắp
non
nướng
và
foam
(lớp
bọt
kem)
làm
từ
hột
mít
nấu
với
củ
nến.
Giám
khảo
Đào
Anh
Tuấn
đã
thốt
lên
"món
ăn
lần
này
anh
đánh
giá
tầm
thường".
Còn
giám
khảo
Alain
Nguyễn
cũng
bày
tỏ
sự
tiếc
nuối
khi
Trường
Giang
dành
ra
120
phút
với
nhiều
công
sức
chế
biến
để
đổi
lại
một
món
ăn
đơn
giản.
Giám
khảo
Luke
Nguyễn
thì
nhận
định
Trường
Giang
là
một
trưởng
nhóm
giỏi,
dẫn
dắt
tốt
nhưng
3
món
ăn
lại
mất
cân
bằng,
không
bổ
trợ
cho
nhau.
Gà
ngũ
phúc
ngon
"hết
nước
chấm"
Gà
xay
nhuyễn
với
một
ít
lòng
trắng
trứng,
cuộn
với
sò
điệp
lăn
bột
tinh
than
tre,
cuộn
với
nấm
truffle
đem
nấu
chậm
rồi
bày
trong
trái
dừa,
món
kem
đốt
đường
Crème
Brulee
và
hải
sản
của
đầu
bếp
Đinh
Sơn
Trúc
được
các
giám
khảo
khen
ngợi.
Món
kem
đốt
đường
Crème
Brulee
và
hải
sản
Giám
khảo
Alain
Nguyễn
khen
ngợi
kỹ
thuật
chiên
da
gà,
giám
khảo
Đào
Anh
Tuấn
ghi
nhận
món
ăn
được
chế
biến
cầu
kỳ
với
kỹ
thuật
cao,
còn
giám
khảo
Luke
Nguyễn
thú
thực:
"Khi
nhìn
bạn
chế
biến
món
ăn
tôi
thấy
khá
lo
lắng.
Gà,
nấm
truffle
rồi
sò
điêp,
bột
tinh
than
tre
rồi
cuốn
lại
để
trong
trái
dừa.
Tôi
thấy
thật
mơ
hồ.
Nhưng
đến
đây
thì
tôi
ngạc
nhiên,
món
ăn
rất
tốt.
Hôm
nay
bạn
đã
chứng
minh
tôi
sai,
bạn
đúng.
Đây
là
món
ăn
thành
công".
Trong
khi
đó,
đầu
bếp
Huỳnh
Văn
Tiến
phục
vụ
món
bánh
bột
lọc
gà
yến
làm
từ
gà
LaChanh,
yến
sào,
bột
lọc.
Khen
ngợi
về
ý
tưởng
và
sự
khác
biệt
nhưng
giám
khảo
Đào
Anh
Tuấn
cũng
góp
ý
rằng
gia
vị
kết
hợp
không
hài
hòa
và
cần
nghiên
cứu
sâu
hơn
về
kỹ
năng.
Đầu
bếp
Thái
Thị
Ngọc
Tâm
thì
mang
đến
món
gà
ngũ
phúc
với
lý
giải:
"Dừa
tượng
trưng
cho
sự
tròn
đầy,
bưởi
cho
phú
quý,
đậu
phộng,
mè
rang
cho
vàng
bạc
đầy
kho,
ớt
cho
vận
đỏ
may
mắn
còn
lá
mè
tượng
trưng
cho
thanh
xuân
mãi
mãi".
Lườn
gà
được
Ngọc
Tâm
áp
chảo
phần
da
đến
khi
săn
lại,
chảy
mỡ
thì
chuyển
sang
áp
chảo
phần
thịt.
Nữ
đầu
bếp
liên
tục
di
chuyển
phần
lườn
trên
mặt
chảo
để
thịt
được
hơi
nóng
làm
chín
mà
không
bị
khô.
Khi
ăn,
thịt
gà
được
cuốn
trong
lá
mè
cùng
với
dừa
bào
sợi,
bưởi,
đậu
phộng,
mè
rang,
ớt
kèm
thêm
xốt
được
nấu
từ
đường
thốt
nốt,
dừa
khô
bào
sợi
sấy,
dầu
hào,
muối,
đường,
bột
ngọt,
tương
ớt
Chin-su.
Bởi
vậy,
món
ăn
có
vị
chua
của
bưởi
hòa
quyện
vị
cay
của
ớt,
béo
của
dừa,
bùi
của
đậu
phộng,
mè
rang
và
để
lại
hậu
vị
ngọt.
Món
ăn
gây
ấn
tượng
với
giám
khảo
Đào
Anh
Tuấn
bởi
mang
đến
mọi
cung
bậc
của
vị
giác,
tạo
được
sự
gần
gũi
nhưng
vẫn
khác
biệt.
Trong
khi
đó,
giám
khảo
Dương
Quốc
Nam
bày
tỏ
sự
hài
lòng
khi
món
ăn
tròn
vị,
không
mặn,
không
ngọt,
không
nhạt,
có
độ
tươi
và
chua,
khơi
gợi
được
nhiều
cảm
xúc
ở
người
thưởng
thức.
Gà
ngũ
phúc
đã
xuất
sắc
giành
chiến
thắng
trong
thử
thách
thực
hiện
món
ăn
xu
hướng.
Món
Gà
ngũ
phúc
Sử
dụng
nguyên
liệu
gà
đen
H’Mông,
nhóm
đầu
bếp
Lê
Thị
Tường
Vi,
Đặng
Trần
Ngọc,
Nguyễn
Văn
Long
thực
hiện
3
món:
gà
tiềm
ớt
hiểm
hoa
atiso,
gỏi
gà
dưa
hấu,
gà
chiên
kem
ớt
mứt
dứa
mắm.
Các
giám
khảo
nhận
xét
3
món
ăn
với
sự
rời
rạc
trong
hương
vị
và
chưa
đầu
tư
về
kỹ
thuật
nấu
đã
khiến
Lê
Thị
Tường
Vi,
Đặng
Trần
Ngọc
và
Nguyễn
Văn
Long
rơi
vào
Vòng
nguy
hiểm.
Thực
hiện
Thử
thách
đối
đầu
với
đề
bài
nấu
món
bất
kỳ
từ
thịt
heo,
Nguyễn
Văn
Long
đã
khiến
món
Thịt
heo
nướng
mắc
khén
của
anh
bị
nguội
khi
lên
bàn
giám
khảo.
Sự
đơn
giản
trong
kỹ
thuật
chế
biến
cùng
lỗi
tổ
chức
khi
phục
vụ
món
ăn,
Nguyễn
Văn
Long
là
đấu
bếp
tiếp
theo
phải
ra
về
trong
Top
Chef
Việt
Nam
2023.
http://dlvr.it/SqxfGK
http://dlvr.it/SqxfGK
No comments: