Nguyễn Việt Duy: "Ảo thuật mang đến sự gắn kết không phân biệt tuổi tác, trình độ" - Dạy Nối Mi

Ads Top

Nguyễn Việt Duy: "Ảo thuật mang đến sự gắn kết không phân biệt tuổi tác, trình độ"

Ảo thuật gia Nguyễn Việt Duy là một trong 5 cá nhân vinh dự nhận được Huy chương vàng trong Liên hoan ảo thuật 2023, anh có thể giới thiệu đôi chút về tiết mục dự thi của mình?

- Đây là huy chương vàng thứ 2 của tôi. Vào năm 2018 tôi cũng đã giành được huy chương vàng. Năm nay càng vui mừng hơn khi tiết mục dự thi của tôi thuộc thể loại ảo thuật tương tác với khán giả cũng đã nhận được đánh giá cao từ phía ban giám khảo. Thường trong các tiết mục như thế này thì những người biểu diễn như chúng tôi có thể đoán được suy nghĩ, tâm lý khán giả. Vì vậy việc làm biến mất tạm thời những thứ đồ vật của họ như điện thoại hoặc nhẫn, dây chuyền sẽ tạo ra cảm giác hồi hộp, lo lắng cho người xem... Và theo tôi đây chính là điểm hấp dẫn, lôi cuốn của những tiết mục ảo thuật này.

Nguyễn Việt Duy biểu diễn trên sân khấu. Ảnh: NVCC

Là thí sinh tự do đi thi, anh cũng như các đồng nghiệp khác có gặp phải những khó khăn gì không?

- Đúng là khó khăn thì cũng có nhưng với cá nhân tôi cảm thấy rất vui vì được tham gia Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại TP.HCM vừa qua. 

Tôi cảm ơn Ban lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng như ban lãnh đạo Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tạo ra một sân chơi để cho các ảo thuật gia được thể hiện tài năng, được so tài, công nhận và tôn vinh trước đông đảo khán giả. Đó là những điều quý giá mà nếu chỉ biểu diễn bên ngoài không thôi tôi sẽ chẳng bao giờ có được.

Vậy còn về chuyên môn việc được gặp gỡ, tranh tài và giao lưu với các đồng nghiệp tại Liên hoan có giúp ích thêm cho anh trong việc trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp hay không?

- Tôi trau dồi được rất nhiều! Cá nhân tôi trưởng thành và đi lên từ những tiết mục nhỏ được rèn luyện kỹ lưỡng mà thành. Có điều nếu trước đây tôi học hỏi chủ yếu qua các anh chị đi trước thì nay trong các cuộc Liên hoan thế này tôi được học ở cả các bạn trẻ. Họ có rất nhiều cái mới lạ, xuất sắc.

Đặc biệt là thông qua việc cùng xem, cùng theo dõi, đánh giá rút kinh nghiệm cho nhau, tôi nhìn thấy được cái hay cũng như cái không hay của người khác để bản thân rèn luyện và sửa chữa cho hoàn thiện hơn. Cho nên, hơn lúc nào tôi mong sân chơi này được diễn ra đúng kỳ hạn hoặc thường xuyên thêm nữa, được mở rộng hơn nữa để anh chị em làm ảo thuật như tôi có được cơ hội học hỏi và trình diễn. Được nhiều người biết đến để góp phần làm phong phú hơn cho nền nghệ thuật, giải trí nước nhà.

Hình ảnh Nguyễn Việt Duy cùng các đồng nghiệp, khán giả. Ảnh: NVCC

Ngoài biểu diễn ảo thuật anh có phải dành thời gian cho các công việc khác hay không?

- Hiện tại, bên cạnh việc biểu diễn ảo thuật tôi còn đang làm trợ lý đối ngoại cho Tổng biên tập của một tạp chí. Công việc này giúp cho tôi có cơ hội, giao lưu với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó, tôi cũng được giới thiệu cái hay cái đẹp của ảo thuật đến cho mọi người. Đó cũng là niềm vui niềm hạnh phúc của người làm trong lĩnh vực biểu diễn như tôi.

Anh đến với ảo thuật từ khi nào và vì sao lại chọn bộ môn này mà không phải các loại hình biểu diễn khác?

- Tôi rất đam mê ảo thuật. Tôi yêu thích nó từ nhỏ nên đã chọn ảo thuật thay vì các môn khác. Trong sâu thẳm tâm hồn tôi trân quý ảo thuật vì nó đem niềm vui, tiếng cười sảng khoái cho mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn tuổi. Bộ môn ảo thuật còn rất đại chúng vì không phân biệt trình độ hay tuổi tác của người xem. Trước mỗi tiết mục đặc sắc, ai cũng thích thú, vui vẻ cười nói cùng nhau. Nhờ đó, khi xem ảo thuật họ lại thêm gắn kết.

Ngoài việc tham gia các Liên hoan ảo thuật, các sự kiện văn hóa, giải trí có lượng khán giả đông đảo để cọ xát, trau dồi nâng cao thêm về nghề, anh có tham gia hoạt động nào khác không? Điều này giúp ích gì cho công việc của anh hiện tại?

- Đối với ảo thuật tự do, chúng tôi phải rất vất vả tập luyện, bên cạnh đó cũng phải luôn luôn cập nhật những kỹ năng mới từ các ảo thuật gia quốc tế thì mới có thể tạo thêm ra những bài diễn mới. Như thời gian trước khi Liên hoan ảo thuật lần thứ IV diễn ra, tôi có sang Hàn Quốc học một lớp ngắn hạn về ảo thuật do quỹ trao đổi văn hóa CPI tài trợ.

Lớp tập huấn bao gồm 13 ảo thuật gia quốc tế đến từ các nước với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng chúng tôi đã nỗ lực hết mình để cùng nhau hoàn thành khóa học. Trong hôm thi cuối khóa tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Busan - Hàn Quốc tôi cũng đạt được thành tích thể hiện kỹ năng xuất sắc nhất trong số 13 học viên. Và duyên may là cũng từ sau khi trình thi và đánh giá kết quả, tôi chính thức được là khách mời danh dự được biểu diễn ảo thuật quốc tế tại Busan (Hàn Quốc) năm 2024 tới đây.

Cảm ơn Việt Duy đã chia sẻ thông tin!

Nguyễn Việt Duy sinh năm 1981 tại một huyện ngoại thành ở Hà Nội (Hà Tây cũ). Lúc nhỏ, anh theo gia đình từ Hà Nội vào TP. HCM sinh sống cho đến nay. Anh đã hoạt động ảo thuật được 20 năm. Anh từng được biết đến trong các game show, chương trình truyền hình thực tế như: Vietnam's Got Talent, Tỏa sáng bất ngờ, Quán quân Đường phố, Kỳ tài lộ diện. Anh đã giành Huy chương vàng cá nhân tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần thứ III năm 2018 và Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần thứ IV năm 2023.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong