Doanh thu phim "Mai" hơn 500 tỷ đồng, đầu tư 50 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu? - Dạy Nối Mi

Ads Top

Doanh thu phim "Mai" hơn 500 tỷ đồng, đầu tư 50 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?

Doanh thu phim Mai hôm nay là bao nhiêu?

Với con số doanh thu phim Mai 500 tỷ đồng, nhiều người muốn biết số tiền thực sự mà Trấn Thành kiếm được là bao nhiêu, sau khi phân đều ra các khoản chi phí?

Trấn Thành khi bước vào giới làm phim, anh luôn có thái độ khá khiêm nhường, anh chưa bao giờ tự nhận phim của mình xuất sắc mà chỉ nói rằng, mình đã làm phim với cái tâm và lòng nhiệt thành. Và dĩ nhiên, anh cũng không tiết lộ bản thân mình sẽ được bao nhiêu trong số tiền hơn 500 tỷ đồng, mà tất cả chỉ dựa vào suy đoán.

Doanh thu phim "Mai" hơn 500 tỷ đồng, đầu tư 50 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?- Ảnh 1.

Phim Mai của Trấn Thành đã mang về hơn 525 tỷ đồng (theo số liệu từ Box Office Vietnam). Ảnh: FBNV

Thông thường với một người trong vai trò đạo diễn, tiền lương của người đó ban đầu sẽ nằm trong hợp đồng với nhà sản xuất, sau đó, trong quá trình làm phim, số tiền này sẽ có kết quả chênh lệch dựa trên doanh thu bộ phim mang lại. 

Như Avatar 2 của đạo diễn James Cameron – bộ phim hiện đang thu về 2 tỷ USD trên toàn cầu. Tạp chí Forbes đã công bố Cameron mang về khoản tiền 95 triệu USD cho bộ phim mình làm ra và đã bao gồm cả thưởng doanh thu, có nghĩa mức tiền công của Cameron ban đầu là ít hơn con số đó. Avatar 2 về các khoản lợi nhuận dĩ nhiên phải do nhà sản xuất chịu trách nhiệm mà không phải Cameron.

Quay trở lại với Nhà bà Nữ, bộ phim do công ty Trấn Thành Town đầu tư sản xuất nên với vai trò vừa là đạo diễn vừa là nhà sản xuất, Trấn Thành có thể kiếm về số tiền lớn hơn so với mức tiền công của đạo diễn thông thường.

Đạo diễn Lê Hoàng – một trong những "cha đẻ" đầu tiên của dòng phim thị trường khẳng định: "Đạo diễn phim thị trường sống khá lắm vì thù lao có thể lên tới nửa tỷ đồng mỗi phim". Theo ông, việc đạo diễn bỏ túi đến 300 – 400 triệu đồng, đến nửa tỷ đồng với một bộ phim điện ảnh trên thị trường hiện nay là điều hết sức bình thường.

Doanh thu phim "Mai" hơn 500 tỷ đồng, đầu tư 50 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?- Ảnh 2.

Trấn Thành đã đầu tư 50 tỷ đồng cho bộ phim của mình. Ảnh: FBNV

Lê Hoàng cho rằng, làm phim thị trường giống như một cuộc chơi và tùy theo mức độ "chịu chơi", nhà sản xuất có thể đem lại doanh thu và cam kết ra sao đối với đạo diễn hay với nhà đầu tư khác. Ở trường hợp của Trấn Thành, con số nam MC mang về cho mình có thể cao hơn gấp nhiều lần so với những gì Lê Hoàng nói. Tuy vậy, khoản lợi nhuận của Trấn Thành sẽ phải chia lại rất lớn cho các đơn vị đồng sản xuất và phát hành, đơn cử như CJ HK Entertainment hay các cụm rạp trên cả nước.

Trong một báo cáo, đại diện rạp CGV từng cho biết, họ thường phải tốn 1,5 – 5 triệu USD để xây dựng một rạp phim mới. Số tiền đắt đỏ cũng kéo theo khoản khấu hao rất lớn, nhất là bảo trì máy móc. Thành ra cũng tùy theo thời điểm mà nhà rạp sẽ đề nghị ăn chia với nhà phát hành theo mức khác nhau.

Ví dụ như thời điểm sau dịch bệnh, các rạp cần doanh thu để duy trì hoạt động nên sẽ đòi hỏi mức lợi nhuận cao hơn, có thể là 55% số tiền bộ phim đó thu về, còn lại nhà phát hành sẽ được hưởng. Tỉ lệ này sẽ hạ dần theo tuần. 

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, đạo diễn Võ Thanh Hòa đưa ra công thức tính số tiền thu được từ các phim chiếu rạp như sau: Doanh thu - Cinema share (tỷ lệ ăn chia với nhà rạp) 50% - Phí phát hành 5% - Chi phí sản xuất - Các cổ đông sản xuất - Thuế thu nhập cá nhân = Số tiền lời kiếm được.

Trước đó, vào năm 2021, Võ Thanh Hòa từng diễn giải con số mà nhà làm phim Bố già nhận được khi phim đạt doanh thu 400 tỷ đồng.

"Nếu phim Bố già đạt 400 tỷ đồng thì phần chia cho rạp chiếu phim (có nghĩa là các cụm rạp khi chiếu phim tại các phòng chiếu của họ) thường sẽ dao động trong khoảng 50-55%. Như vậy, 400 tỷ đồng kia sẽ được chia làm 2 phần. Phía ê-kíp Trấn Thành nhận về 200 tỷ đồng, rạp phim nhận 200 tỷ đồng.

Doanh thu phim "Mai" hơn 500 tỷ đồng, đầu tư 50 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?- Ảnh 3.

Rạp chiếu phim được hưởng 50-55% doanh thu phim Mai. Ảnh: FBNV

Sau đó phải trừ tiếp phần phí phát hành. Phí phát hành này sẽ chiếm khoảng 4,5- 5%. Như vậy, Trấn Thành sẽ còn khoảng 190 tỷ đồng.

Trên con số 190 tỷ đồng đó, phải trừ tiếp chi phí sản xuất bộ phim. Lấy ví dụ Bố già thực hiện hết 30 tỷ đồng thì Trấn Thành còn 160 tỷ đồng lãi ròng", Võ Thanh Hòa phân tích.

Võ Thanh Hòa nói thêm, Trấn Thành vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn kiêm biên kịch... của Bố già, nên nam nghệ sĩ cần gom các phần phí đó lại, sau đó cộng với tổng số tiền anh bỏ ra trên nền tảng 30 tỷ đồng chi phí sản xuất phim.

"Ví dụ như Trấn Thành chiếm 70% cổ phần đầu tư cho phim, thì sẽ còn con số là 112 tỷ đồng tương đương với 70% đó. Sau đó, còn phải trừ tiếp thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, nếu Trấn Thành có 70% cổ phần trong bộ phim đạt 400 tỷ đồng thì anh sẽ mang về được hơn 100 tỷ đồng", Võ Thanh Hòa diễn giải.

Về phim Mai, để biết Trấn Thành kiếm được bao nhiêu tiền thì cần biết phim anh có bao nhiêu người đầu tư, phần trăm của mỗi người ra sao. Đây là thông tin kinh doanh nên người trong cuộc không ai tiết lộ được

Theo công thức sơ bộ, phim Mai thu khoảng 500 tỷ đồng, nhà sản xuất có thể thu lại khoảng 166 tỷ đồng. Trừ đi kinh phí làm phim 50 tỷ đồng mà Trấn Thành công bố thì phim có thể xem là đang lời khoảng 116 tỷ đồng. 

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong