"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện - Dạy Nối Mi

Ads Top

"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện

Trong suốt một năm nhiệm kỳ, các Hoa hậu có tầm ảnh hưởng lớn, xuất hiện tại các sự kiện quan trọng, ủng hộ các mục tiêu ý nghĩa và phát biểu tại các buổi gặp gỡ công chúng với tư cách Hoa hậu chính thức. 

Nhưng sau vụ từ chức kép gây sốc của Hoa hậu Mỹ 2023 Noelia Voigt và Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ 2023 UmaSofia Srivastava chỉ cách nhau vài ngày, những người trong cuộc đang tỏ ra lo lắng. Các Hoa hậu mang vương miện ở tầm vóc quốc gia không được thực hiện các nhiệm vụ thông thường, cách thức tổ chức của các cuộc thi tỏ ra không xứng tầm và đặc biệt "khổ chủ" không thể lên tiếng vì thoả thuận "bịt miệng".

"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện

"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện- Ảnh 1.

Noelia Voigt đăng quang Hoa hậu Mỹ vào tháng 9/2023 nhưng đã từ chức vào đầu tuần này. Hoa hậu tuổi teen Mỹ UmaSofia Srivastava đã cùng cô từ chức, gây chấn động cộng đồng những người yêu nhan sắc. Ảnh: Chelsea Lauren/Shutterstock

Tổ chức Hoa hậu Mỹ, đơn vị điều hành cả hai cuộc thi đã bị chỉ trích vì quản lý yếu kém, môi trường làm việc độc hại và các điều kiện dẫn đến việc Voigt trả lại vương miệng, với lý do vai trò của cô ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của cô.

Trong khi Srivastava (16 tuổi) đại diện cho New Jersey tại Hoa hậu Tuổi Teen Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố trên Instagram nói rằng, các giá trị cá nhân của cô "không còn phù hợp hoàn toàn" với các giá trị của tổ chức. Trước đó, Voigt (24 tuổi) đại diện cho bang Utah tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ đã viết một bài đăng dài nhưng khó hiểu, với lý do sức khỏe tinh thần của cô. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, người hâm mộ phát hiện một thông điệp ẩn rõ ràng, chữ cái đầu tiên của 11 câu trong đoạn chia sẻ của cô ghép thành câu: "Tôi bị bịt miệng".

"Chúng tôi tôn trọng và ủng hộ quyết định từ chức của Noelia Voigt, sức khỏe của những người giữ danh hiệu của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi hiểu nhu cầu ưu tiên bản thân của cô ấy vào lúc này", cuộc thi Hoa hậu Mỹ cho biết trong một tuyên bố sau thông báo của Voigt.

"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện- Ảnh 2.

Srivastava và Voigt tại một sự kiện ở New York vào tháng 2/2024. Người đại diện của họ là Denise White cáo buộc cả hai không thể lên tiếng vì bản hợp đồng "bịt miệng". Ảnh: Craig Barritt/Getty

Đáp lại, một số người giữ danh hiệu tiểu bang hiện tại từng cạnh tranh với Voigt cho vương miện Hoa hậu Mỹ, bao gồm Hoa hậu Bắc Carolina Mỹ 2023 Jordyn Ashlee McKey, Hoa hậu Wisconsin Mỹ 2023 Alexis Loomans và Hoa hậu New York Mỹ, Rachelle di Stasio đã chia sẻ thông điệp trên mạng xã hội để ủng hộ Voigt. Họ yêu cầu tổ chức giải phóng Noelia Voigt khỏi điều khoản NDA (điều khoản không tiết lộ thông tin) trong hợp đồng của cô, để cô có thể tự do nói về trải nghiệm của mình với tư cách là Hoa hậu Mỹ.

Denise White, đại diện PR cho cả Srivastava và Voigt cáo buộc rằng, cả hai đều bị hạn chế bởi các thỏa thuận không tiết lộ "bất di bất dịch" trong hợp đồng của họ.

Bản hợp đồng "bịt miệng"

Cho đến nay, cả Voigt và Srivastava đều chưa tiết lộ thêm về lý do khiến họ bỏ cuộc. Nhưng trong một lá thư từ chức được cung cấp cho tổ chức Hoa hậu Mỹ và do CNN có được, Voigt đã nêu ra một số lo ngại, từ các vấn đề quản lý yếu kém đến các cáo buộc nghiêm trọng hơn. Trong đó, cô mô tả một "môi trường làm việc độc hại" mà "tốt nhất là quản lý kém, tệ nhất là bắt nạt và quấy rối". Cô cáo buộc Giám đốc điều hành của cuộc thi là Laylah Rose đã "vu khống" cô trong các cuộc trò chuyện với những người bên trong và bên ngoài tổ chức, bao gồm cả việc gọi Voigt là "kẻ tâm thần". Rose là một doanh nhân và Giám đốc điều hành của Mạng lưới VIP Pageantry, người đã tiếp quản thương hiệu vào năm 2023.

Voigt nói rằng, liên lạc của Rose với cô là "lạnh lùng và hung hăng không cần thiết", và cô chưa bao giờ nhận được một cuộc họp chính thức để chia sẻ về trách nhiệm của mình đối với danh hiệu. Mặc dù thiếu thông tin về vai trò của mình, nhưng cô lại "liên tục… bị đe dọa kỷ luật, bao gồm cả việc lấy đi tiền lương của tôi", thư ghi rõ. 

"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện- Ảnh 3.

Voigt và Srivastava chụp ảnh cùng chủ cuộc thi Hoa hậu Mỹ Laylah Rose (thứ hai từ phải sang) trong sự kiện Tuần lễ thời trang New York vào tháng 2/2024. Ảnh: Chance Yeh/Getty

Ngoài ra, tổ chức đã không sắp xếp chỗ ở khi di chuyển cho Voigt nhiều lần. Họ cũng không cung cấp cho cô một căn hộ và một chiếc xe ô tô trong nhiều tháng, như đã ghi rõ trong gói giải thưởng của cô. Voigt cũng cho biết, cô đã bị quấy rối tình dục trong một sự kiện diễu hành Giáng sinh ở Sarasota, Florida, khi ở một mình với một người giấu tên trong xe ô tô.

Theo thư của Voigt, Rose đang "tích cực xây dựng một nền văn hóa sợ hãi và kiểm soát, đối lập với việc trao quyền cho phụ nữ, điều đó không an toàn cho những người giữ danh hiệu và nhân viên trong tương lai".

Voigt khẳng định, cô bị "bị bịt miệng về mặt hợp đồng nên không thể lên tiếng cho chính mình".

"Những gì tôi đã chứng kiến là sự quấy rối, một môi trường làm việc độc hại và bắt nạt. Nó có hại cho một tổ chức nhằm nâng cao phụ nữ và được cho là thúc đẩy việc sử dụng tiếng nói của bản thân. Nó hoàn toàn ngược lại với những tôn chỉ đó", Denise White, đại diện PR của hai người đẹp chia sẻ.

Cả hai người chiến thắng cuộc thi sắc đẹp đều tìm kiếm sự hỗ trợ từ ban quản lý tại Hoa hậu Hoàn vũ, đơn vị sở hữu tổ chức Hoa hậu Mỹ, nhưng không thành công.

"Cả hai cô gái trẻ luôn cố gắng giải quyết mọi vấn đề một cách âm thầm đằng sau hậu trường. Việc Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ thậm chí còn không phản hồi về việc Noelia Voigt từ chức là không khó giải thích, họ đang hoang mang và bất lực", White nói.

Môi trường độc tại đối với các Hoa hậu Mỹ

Huấn luyện viên cuộc thi sắc đẹp của Voigt là Thom Brodeur - người đã làm việc với các thí sinh Hoa hậu Mỹ từ năm 1991 và bắt đầu làm việc với Voigt khi cô đang chuẩn bị cho Hoa hậu Utah cho biết, công tác tổ chức dưới thời Rose diễn ra một cách đáng lo ngại. "Chưa có người phụ nữ nào từ chức Hoa hậu Mỹ hoặc Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ trong lịch sử, nhưng có hai người làm vậy trong 48 tiếng vừa qua", ông nói.

Ngay cả trước khi Voigt và Srivastava từ chức, đã có sự hỗn loạn trong tổ chức. Cựu giám đốc truyền thông xã hội của Hoa hậu Mỹ, Claudia Engelhardt đã từ chức trong những ngày gần đây. Engelhardt tuyên bố trên Instagram rằng, cô đã làm việc mà không được trả lương trong hai tháng sau khi được thuê và cô đã chứng kiến sự "suy giảm" sức khỏe tinh thần của Voigt. Cô cũng tuyên bố mình chứng kiến sự "thiếu tôn trọng" của tổ chức đối với Srivastava và các thành viên trong gia đình cô.

Theo Engelhardt, đã có nhiều người trong tổ chức Hoa hậu Mỹ bỏ việc. Hiện tại, chỉ còn Rose và một nhân viên khác làm việc trong nhóm, trước đó có tới 8 người.

"Đây không phải là một cuộc thi cấp quốc gia mà nó như là cấp địa phương vậy, quá thiếu chuyên nghiệp", Engelhardt cho biết. Cô cũng "tố" Rose liên tục xâm phạm tài khoản mạng xã hội cá nhân của các thành viên.

"Rose sẽ chặn các tài khoản Instagram với những người mà cô ấy có sự bất đồng cá nhân. Cô ấy sẽ kiểm duyệt các bình luận và để lại bình luận cho trang Hoa hậu Mỹ như thể cô ấy là Hoa hậu vậy", Engelhardt tuyên bố.

"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện- Ảnh 4.

Voigt và Srivastava chụp ảnh cùng Crystle Stewart, người trước đây đã dẫn đầu Hoa hậu Mỹ, tại một buổi dạ tiệc ở New York sau khi họ cùng nhau từ chức. Ảnh: Rob Kim / Getty

White cũng cáo buộc rằng, Rose đã mạo danh hai người chiến thắng cuộc thi để đăng tải trên tài khoản chính thức của họ. Vài tuần trước khi Voigt từ chức, cô đã thông báo trong một bài đăng trên Instagram cá nhân rằng, cô "không còn quyền truy cập" vào các trang mạng xã hội Hoa hậu Mỹ của mình nữa.

Voigt cáo buộc rằng, cô chỉ xuất hiện trước công chúng vài lần kể từ khi giành vương miện. Cô cho biết, ngoài một số cuộc phỏng vấn báo chí ở Los Angeles sau chiến thắng và những cuộc phỏng vấn tiếp theo ở Utah, tiểu bang mà cô ấy đã đại diện tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ, cô "chưa xuất hiện bên ngoài Sarasota, Florida", nơi Hoa hậu này đang sống.

"Tảng băng chìm" phía sau chuyện Hoa hậu trả vương miện- Ảnh 5.

Savannah Gankiewicz, Hoa hậu Hawaii; Á hậu 1 trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2023 sẽ đảm nhận vị trí Hoa hậu Mỹ sau khi Voigt từ chức. Ảnh: Kyle Terada/USA Today Sports/Reuters

Trước đó, vào ngày 9/5, cuộc thi Hoa hậu Mỹ đã thông báo rằng, Savannah Gankiewicz, Hoa hậu Hawaii Mỹ 2023 và Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2023, sẽ tiếp quản danh hiệu quốc gia và các trách nhiệm của nó. Cô sẽ chính thức đăng quang vào ngày 15/5.

“Chúng tôi tự hào trao vương miện cho Savannah Miss USA 2023, đại diện thực sự của tầm nhìn, trí thông minh và lòng nhân ái", Rose nói trong một tuyên bố. 

Nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ công khai của họ đối với hai Hoa hậu đã từ chức, nhưng cả Engelhardt và White đều hy vọng rằng, những Hoa hậu khác cũng sẽ đứng lên để góp tiếng nói của mình, đưa "phần chìm" của "tảng băng" Hoa hậu Mỹ ra ánh sáng.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong