Xuân Bắc, Lại Bắc Hải Đăng ngồi "ghế nóng quyền lực" Liên hoan nghệ thuật sân khấu thiếu niên, nhi đồng - Dạy Nối Mi

Ads Top

Xuân Bắc, Lại Bắc Hải Đăng ngồi "ghế nóng quyền lực" Liên hoan nghệ thuật sân khấu thiếu niên, nhi đồng

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết, Liên hoan được tổ chức nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua; đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với các chủ nhân tương lai của đất nước.

Xuân Bắc, Lại Bắc Hải Đăng ngồi "ghế nóng quyền lực" Liên hoan nghệ thuật sân khấu thiếu niên, nhi đồng- Ảnh 1.

NSND Trịnh Thúy Mùi phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan. Ảnh: GL

"Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024 đồng thời là hoạt động nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua; cũng là đề cao vai trò, trách nhiệm của những người nghệ sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ khán giả trẻ, các chủ nhân tương lai của đất nước.

Từ liên hoan lần này, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ đánh giá, tổng kết để tham mưu, định hướng phát triển hoạt động nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng nhằm góp phần vào việc nuôi dưỡng giáo dục hình thành phát triển nhân cách cho trẻ nhỏ, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong sự nghiệp trồng người. Tăng cường những tác phẩm sân khấu dành cho các em còn giúp cho các em được tiếp cận, nuôi dưỡng tình yêu đối với những giá trị văn hóa, nghệ thuật của dân tộc", NSND Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Xuân Bắc, Lại Bắc Hải Đăng ngồi "ghế nóng quyền lực" Liên hoan nghệ thuật sân khấu thiếu niên, nhi đồng- Ảnh 2.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai phát biểu tại sự kiện. Ảnh: GL

Bà Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cũng nhấn mạnh, Hải Phòng luôn quan tâm xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho thiếu niên và nhi đồng… Với những chính sách thiết thực, Hải Phòng trở thành điểm sáng trong lĩnh vực sân khấu của cả nước thời gian qua; có nhiều tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc phục vụ cho đối tượng là các cháu thiếu niên và nhi đồng.

Việc phối hợp đăng cai tổ chức Liên hoan Sân khấu toàn quốc với đề tài thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 lần nữa khẳng định mục tiêu, quan điểm phát triển của thành phố Hải Phòng là luôn coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân nói chung, các cháu thiếu niên và nhi đồng nói riêng, vì "văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển".

Lần đầu tiên tổ chức, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng diễn ra từ ngày 13 đến 20/5, tại thành phố Hải Phòng, có 14 đơn vị nghệ thuật sân khấu trên cả nước với 17 tác phẩm nghệ thuật tham gia. Các tác phẩm sân khấu đem đến liên hoan đa dạng về thể loại, gồm: Kịch nói, nhạc kịch, xiếc, chèo, múa rối, ảo thuật, ca múa kịch…

Xuân Bắc, Lại Bắc Hải Đăng ngồi "ghế nóng quyền lực" Liên hoan nghệ thuật sân khấu thiếu niên, nhi đồng- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và NSND Trịnh Thúy Mùi tặng hoa cho Hội đồng Giám khảo. Ảnh: BL

14 đơn vị tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng

Bên cạnh tác phẩm của các đơn vị nghệ thuật Trung ương như: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam..., trong liên hoan lần này, Hà Nội đem đến nhiều vở diễn hấp dẫn, như "Lời bà kể" (Nhà hát Kịch Hà Nội), "Màu của ước mơ" (Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội), "Cây tre trăm đốt" và "Nắm xôi kỳ diệu" (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Đặc biệt, dàn giám khảo của Liên hoan là những gương mặt rất thân quen như: NSND Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, NSƯT Sĩ Tiến – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng – VTV3, nhà văn Mai Phương….

Xuân Bắc, Lại Bắc Hải Đăng ngồi "ghế nóng quyền lực" Liên hoan nghệ thuật sân khấu thiếu niên, nhi đồng- Ảnh 5.

Vở rối "Dế Mèn phiêu lưu ký" được chọn mở màn cho Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng năm 2024. Ảnh: GL

Tại lễ khai mạc, NSND Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo đã tham gia, khuấy động không khí và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em nhỏ.

Sau lễ khai mạc, khán giả được thưởng thức phần biểu diễn dự thi của Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng với vở diễn "Dế Mèn phiêu lưu ký" (đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng). Vở diễn được chuyển thể từ truyện ngắn nổi tiếng "Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài.

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong