NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng" - Dạy Nối Mi

Ads Top

NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng"

NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng"- Ảnh 1.

NSND Kim Xuân xuất hiện nhiều trên sân khấu, điện ảnh, truyền hình những năm gần đây. Ảnh: NVCC

Có thể nói tháng 3 này là một tháng dày đặc sự kiện với NSND Kim Xuân?

- Đúng vậy! Đầu tiên là tôi tiếp tục giữ vai trò Đại sứ áo dài TP.HCM lần thứ 10. Với sứ mệnh đưa áo dài trở thành trang phục quen thuộc của người dân thành phố từ sinh hoạt đời thường, nét đẹp tại công sở đến các sự kiện trọng đại, cá nhân tôi sẽ tranh thủ diện áo dài đến các sự kiện vào tháng 3 này nếu phù hợp.

Tiếp đến từ ngày 11/3 lúc 19h30 trên HTV7, tôi sẽ có mặt trong phim Bóng của thị thành. Tôi vào vai người mẹ trong phim. Trong phim có 4 người đàn bà cùng yêu thương chăm sóc và đều muốn lấy lòng một người đàn ông. Vai diễn này tôi vào vai người mẹ được diện rất nhiều quần áo đẹp và thời trang. Niềm vui nữa là tôi có vai diễn mới yêu thích trên sân khấu Thiên Đăng cùng NSƯT Thành Lộc.

NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng"- Ảnh 2.
NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng"- Ảnh 3.

NSND Kim Xuân và các diễn viên trong phim Bóng của thị thành. Ảnh: NVCC

Ở độ tuổi và vị trí đã có trong lòng khán giả, chị có sự lựa chọn công việc và vai diễn như thế nào?

- Từ hơn 10 năm nay tôi nhận phim có lựa chọn, vai hợp mới nhận. Và khi làm thì chắc chắc vai phải có dấu riêng của Kim Xuân không lẫn với ai được. Mỗi năm tôi đều có được vai diễn hay. Đây là điều rất quý giá. Với nghề của tôi và ở tuổi người ta đã nghỉ hưu mà tôi được mời liên tục như vậy là may mắn với tôi.

Tuy nhiên, trong một phim, một vở diễn có sự cộng hưởng của tất cả thành phần và những nhân vật khác nữa. Vai của NSND Kim Xuân hay, diễn xuất tốt không có nghĩa là cả phim sẽ hay. Với các phim nhận về luồng ý kiến trái chiều, chị cảm thấy thế nào khi ở trong tập thể đó?

- Nói thật là tôi mừng vì khi làm nghề trải mình đã qua những thăng trầm. Tác phẩm thành công thì người diễn viên được hưởng sự khen ngợi. Những lời góp ý dù tích cực hay tiêu cực tôi thấy đều cần học hỏi. Chính nhờ những lời góp ý đó tôi mới có sáng tạo hơn, càng ngày càng rút kinh nghiệm và làm việc chuyên nghiệp hơn. Tôi thấy khán giả bây giờ rất công tâm và thông minh mỗi khi đưa ra lời góp ý.

NSND Kim Xuân còn được gọi là "người mẹ Quốc dân" vì chị chuyên trị vai người mẹ ra chất: mẹ hiền; mẹ nghiêm khắc và độc đoán; người mẹ khắc khổ… Chị làm sao để mỗi người mẹ đều chiếm được cảm tình của người xem và không lặp lại chính mình?

- Ở độ tuổi của tôi khi làm phim, tôi vẫn học hỏi liên tục. Chuyện học thêm kiến thức nghề với tôi đó là xem phim, cũng giống như việc đọc sách sẽ giúp cho tư duy và sự tưởng tượng phong phú hơn. Đối với tôi, xem phim mỗi ngày giúp tôi học hỏi nhiều, cập nhật cái mới để không lạc hậu. Việc đó khiến nét diễn của tôi phong phú hơn khi thể hiện hình ảnh người mẹ.

NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng"- Ảnh 4.

NSND Kim Xuân hạnh phúc vì có hậu phương vững chắc. Ảnh: NVCC

Đi làm nhiều như vậy thì chuyện gia đình, chị quán xuyến ra sao?

- Tôi may mắn từ trẻ đã có gia đình là hậu phương, là chỗ dựa vững chắc. Ông xã luôn thấu hiểu và động viên tôi, anh chăm sóc con để tôi an tâm làm nghề. Anh luôn lắng nghe, nhẹ nhàng góp ý để khi tôi về đến nhà là bỏ tất cả công việc, gác lại hào quang của một nghệ sĩ ngoài cửa để là người vợ, người mẹ vun vén cho chồng con như bản chất phụ nữ Việt vốn có.

Bây giờ, gia đình có 5 người thì 3 người làm nghệ thuật nên gia đình tôi hiểu giờ giấc làm việc không giống công việc hành chính khác. Chúng tôi đi nhiều, làm việc nhiều nhưng chúng tôi cũng hiểu nhau rất nhiều. Những thời gian dành cho nhau của gia đình tôi không nhất thiết là chỉ khi ở nhà mới ăn cơm với nhau, bữa cơm là lúc hâm nóng tình cảm hoàn hảo nhất. Vì vậy, ví dụ khi tôi quay xa, ông xã và gia đình con trai có thể lên đoàn phim cùng tôi ăn cơm và xem như cách đi du lịch xa của gia đình.

Trong gia đình luôn có sự tôn trọng lẫn nhau tuyệt đối và chân thành, luôn có giới hạn để không ai xâm phạm quyền riêng tư của mỗi người. Chính nếp sống của người cha, người mẹ đã làm gương cho con. Với tôi, sống chân thành, sống đơn giản là bí quyết gìn giữ hạnh phúc.

NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng"- Ảnh 5.
NSND Kim Xuân: "Phụ nữ ngày nay càng mạnh mẽ, càng dịu dàng"- Ảnh 6.

NSND Kim Xuân mang hình ảnh một người phụ nữ đầy nhiệt huyết không phụ thuộc vào tuổi tác. Ảnh: NVCC

Bí quyết nào để khán giả luôn thấy một NSND Kim Xuân thân thiện hòa đồng, dịu dàng và trên phim trường nhưng rất nghiêm túc, chuyên nghiệp và có sự "sợ ngầm" của thế hệ sau?

- Thật sự, tôi không biết có sự "sợ ngầm" như bạn nói, chắc là các em diễn viên trẻ thấy tôi là thế hệ trước nên có sự kính trọng. Với tôi khi người đối diện kính trọng mình ra sao thì mình cũng phải đối đãi trân trọng như thế, không có sự phân biệt tuổi tác hay bất cứ điều gì. Theo tôi, cuộc sống cũng giống như thời tiết: có nắng ráo, có gió vi vu, đôi lúc còn thêm mưa tầm tã và đó là quy luật tự nhiên.

Vậy nên, cho dù cuộc sống không hề đơn giản chút nào thì chúng ta cũng hãy cố gắng giữ cho nó đơn giản nhất có thể! Khi mình bình tâm nhìn mọi thứ đơn giản thì sẽ có hướng giải quyết mọi việc nhẹ nhàng hơn. Còn nói về bí quyết của sự dịu dàng, hòa nhã thì tôi nghĩ phụ nữ thời nay nhất là phụ nữ Việt luôn có vẻ đẹp riêng. Và ngày nay, người phụ nữ tự gây dựng sự nghiệp của mình. Tôi thấy rất nhiều hình ảnh người phụ nữ càng mạnh mẽ, lại càng dịu dàng.

Phụ nữ ngày nay có sự dịu dàng và lương thiện, có sự chân thành và tình yêu nồng nhiệt với cuộc sống. Phụ nữ lúc đi làm mặc đồ công sở thì đầy quyết đoán, mạnh mẽ. Khi tan làm thì họ lại ăn vận lộng lẫy, quyến rũ, uyển chuyển. Đó là phong thái của một người nữ thành công, nhưng có trái tim của của sự vị tha, dịu dàng. Và tất cả điều đó đều xuất phát từ trái tim. Mình muốn nhận được như thế nào thì mình cũng phải cư xử như thế, biết cân bằng cương nhu trong cách ứng xử. Tôi nghĩ có lẽ đó là bí quyết của mình và nhiều phụ nữ ngày nay.

Cảm ơn NSND Kim Xuân đã chia sẻ!

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong