Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất" - Dạy Nối Mi

Ads Top

Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"

Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"- Ảnh 1.

Ngô Lệ Quyên - vai bà Hoàng Thị Loan, mẹ của Bác Hồ trong phim điện ảnh "Vầng trăng thơ ấu". Ảnh: NVCC

Cơ duyên nào đã đưa Ngô Lệ Quyên đến với vai diễn bà Hoàng Thị Loan?

- Tôi được đoàn phim mời vào vai diễn bà Hoàng Thị Loan, mẹ của Bác Hồ. Tôi được biết là đoàn phim tìm người nói giọng miền Trung và tôi cũng vừa đúng độ tuổi 33 của bà Hoàng Thị Loan khi bà mất. Tôi hiện cũng đã là một người mẹ.

Cảm xúc của Ngô Lệ Quyên khi đảm nhận vai bà Hoàng Thị Loan, mẹ của Bác Hồ trong phim điện ảnh Vầng trăng thơ ấu?

- Khi nhận được vai diễn, tôi rất xúc động. Trong tôi dâng lên niềm tự hào vì mình là người con quê hương Hà Tĩnh được tham gia khắc họa một nhân vật lịch sử. Lúc nhận vai tôi mới biết đoàn phim đã tìm hiểu về tôi rất kỹ, từ xuất thân cũng như các vai diễn trước đây. Tôi cũng vượt qua khá nhiều diễn viên khác để được chọn vào vai này nên tôi rất hồi hộp và lo lắng, sợ rằng mình không đáp ứng được yêu cầu của vai diễn.

Tạo hình của bà Hoàng Thị Loan trong phim Vầng trăng thơ ấu. Ảnh: NVCC

Vầng trăng thơ ấu được thực hiện trong thời gian nào và bối cảnh ở đâu, thưa chị?

- Vầng trăng thơ ấu được thực hiện vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 11/2023, địa điểm chính là ở nhà Bác Hồ ở Nam Đàn và kinh thành Huế.

Ngô Lệ Quyên phải chuẩn bị gì cho vai diễn?

- Khi được báo ngày khai máy, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm về nhân vật, cũng như tìm các tài liệu về thời đó. Điều quan trọng là phải có một sức khỏe thật tốt để tham gia vai diễn.

Để thể hiện một vai diễn rất đặc biệt đối với lịch sử của dân tộc, Ngô Lệ Quyên gặp những khó khăn gì khi nhập vai?

- Vì tôi chỉ được xem các tư liệu chiến tranh qua sách báo nên có lẽ những tưởng tượng của tôi còn hạn hẹp. Người ở thời đó sống thế nào, cuộc sống mưu sinh cũng như cách đi đứng, lời ăn tiếng nói ra sao, đó cũng là một vấn đề lớn để tôi phải suy nghĩ rất nhiều.

Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"- Ảnh 5.

Ngô Lệ Quyên được tin tưởng chọn vào vai diễn mẹ Bác Hồ. Ảnh: NVCC

Diễn một vai diễn lớn nhưng chỉ ở trong tưởng tượng, Quyên làm cách nào để lột tả được nhân vật? 

- Lúc nhập vai, tôi chỉ nghĩ rằng, phụ nữ xưa có nét mộc mạc, chân quê, đức tính chịu thương chịu khó và đúng với 4 chữ: Công - Dung - Ngôn - Hạnh. Đặc biệt, bà Hoàng Thị Loan lại sinh ra trong một gia đình nhà Nho, có chữ, là tấm gương từ thuở thiếu thời của Bác Hồ, cho nên phong thái cũng khác với những người khác. Đó là cách mà tôi hình dung ra để tạo cho mình những nét diễn đúng ý với đạo diễn yêu cầu. Tôi cũng tự tin sau khi mình được hóa trang xong, tôi cảm thấy mình đã là nhân vật rồi. Tôi tin mình ở hoàn cảnh đó, nhân vật đó là đã chiến thắng được 70% rồi. Phần còn lại là diễn xuất.

Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"- Ảnh 6.

Ngô Lệ Quyên là diễn viên quê Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC

Tương tác của Quyên với các diễn viên Việt Bắc, diễn viên đóng Bác Hồ như thế nào? Đặc biệt là các diễn viên nhí?

- Trong khoảng thời gian làm nghề trước đó, tôi chưa được cộng tác cùng anh Việt Bắc. Tuy nhiên hai anh em phối hợp rất ăn ý. Những đoạn nào cảm thấy không phù hợp, hai anh em tôi thảo luận với nhau để đưa ra phương án tốt nhất. Hầu như đó là vấn đề về câu chữ trong kịch bản. Chúng tôi cố gắng để làm sao không bị quá nhiều từ ngữ mới, hiện đại, mang lại cho khán giả cảm giác chân thực nhất về giọng nói thời bấy giờ ở Nghệ Tĩnh.

Với các diễn viên nhí đóng con của tôi thì 2 bạn nhỏ lanh lợi, tuy cũng nghịch ngợm khiến cả đoàn đau đầu nhiều phen nhưng khi tập trung các bạn ấy khiến cả ê-kíp phải bất ngờ, không học diễn ngày nào mà rất nhập vai. Tôi và anh Việt Bắc đều làm tâm lý cho 2 bạn và phụ huynh cũng giao toàn quyền cho chúng tôi hướng dẫn 2 bé. 

Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"- Ảnh 7.
Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"- Ảnh 8.

Các diễn viên chính phim Vầng trăng thơ ấu. Ảnh: NVCC

Có một cảnh tôi và bé Phạm Hữu Đại (vai Bác Hồ) đóng với nhau, tôi phải kìm nén để không bị cuốn theo bạn. Cảnh đó bà Hoàng Thị Loan qua đời, tôi chỉ phải nằm im còn bé Đại gào thét nhưng bị mọi người bịt miệng lại, do lúc đó có lệnh cấm khóc to trong thành khi có người nhà mất. Cảnh đó quay 2, 3 lần ở các góc khác nhau mà lần nào tôi cũng phải kìm nén không thì sẽ khóc theo Đại.

Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"- Ảnh 9.

Phạm Hữu Đại vai Bác Hồ trong phim. Ảnh: NVCC

Làm việc với một đạo diễn miền Nam có khiến Ngô Lệ Quyên gặp khó khăn gì không?

- Làm việc với đạo diễn Hồ Ngọc Xum là khoảng thời gian tôi thấy rất vui và thoải mái. Chú Hồ Ngọc Xum cũng là người vui tính. Đôi lúc chú kĩ tính để diễn viên phát huy hết năng lực của mình mà không hề bị mất sức. 

Làm phim về Bác Hồ, Ngô Lệ Quyên nhớ nhất chuyện gì?

- Có một yếu tố tâm linh mà mỗi lần nhắc tới tôi lại rất xúc động. Tháng 10, tháng 11 thường là thời gian ở miền Trung mưa bão rất nhiều. Tuy nhiên, đoàn phim đi đến đâu mưa đều tạnh, trời nắng trong xanh, thuận lợi vô cùng. Cả đoàn phim đều tận mắt chứng kiến điều đó và lúc nào cũng tâm niệm là do Bác Hồ phù hộ. 

Ngô Lệ Quyên: "Tôi cố kìm không khóc khi đóng cảnh bà Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ mất"- Ảnh 10.

Ngô Lệ Quyên 33 tuổi, đúng bằng tuổi của bà Hoàng Thị Loan khi qua đời. Ảnh: NVCC

Gần đây, giới trẻ rất quan tâm đến phim lịch sử, theo Ngô Lê Quyên phim lịch sử nên thu hút giới trẻ bằng điều gì?

- Tôi nghĩ đã là phim về lịch sử thì phải xuất phát từ sự chân thật, các nhân vật không bị thần thánh hoá, càng thật, càng dễ chạm đến trái tim khán giả. Mong rằng từ những thước phim của Vầng trăng thơ ấu sẽ được khán giả đón nhận và ủng hộ!

Bạn đã chuẩn bị tâm lý thế nào với phản ứng của khán giả?

- Tôi nghĩ khán giả sẽ rất thích bộ phim này, những phim về Bác lúc trưởng thành cũng có nhiều rồi, từ sân khấu đến phim ảnh, sân khấu truyền hình… nhưng về tuổi thơ của Bác thì chưa có bộ phim nào. Bộ phim này như một bộ phim tài liệu, khán giả sẽ nhìn thấy chân thực nhất cuộc sống của gia đình Bác. Còn về vai của mình, tôi cũng không dự đoán được khán giả sẽ phản ứng thế nào, cũng lo lắng và hồi hộp, chỉ biết mong ngóng ngày phim khởi chiếu.

Cảm ơn Ngô Lệ Quyên đã chia sẻ thông tin!

Nguồn: Sưu Tầm

No comments:

Powered by Blogger.

Day Noi Mi | Hoc Noi Mi | Noi Mi Dep | Noi Mi Lan Anh | Dạy Nối Mi | Day Noi Mi Dep Tu Nhien | Day Noi Mi Ha Noi | Day Ve Mong